Cùng Kỹ Thuật Vtech tìm hiểu Virus máy tính có khả năng gì

Virus máy tính có khả năng gì

Virus máy tính có khả năng gì? Có thể bạn không tin nhưng máy tính cũng có thể bị nhiễm virus như con người. Chúng phát triển qua thời gian dài và ngày càng biến đổi. Với công nghệ tiên tiến từng ngày, virus cũng theo đó mà càng phát triển mạnh mẽ để xâm nhập và phá huỷ nhiều dữ liệu trên các thiết bị máy tính. Hãy cùng Vtech sẽ tìm hiểu virus máy tính có khả năng gì nhé!

Sơ lược về virus máy tính

Khác với con người bị lây nhiễm virus theo một cách tự nhiên, virus máy tính là một công cụ được con người lập trình nên và phát tán nó một cách có chủ ý nhằm mục đích bất chính hoặc phá hoại.

Trước đó, virus được tạo ra với mục đích thử nghiệm nhằm ngăn chặn kẻ thù truy cập dữ liệu hoặc họ dùng virus để lấy cắp dữ liệu của đối phương vì mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, càng về sau những kẻ xấu đã lợi dụng virus để sử dụng vào những mục đích cá nhân mà chủ yếu nhằm chuộc lợi về tài sản.

Virus máy tính có khả năng gì

Virus máy tính có khả năng gì

Virus máy tính thực chất là một đoạn chương trình do con người tạo ra, chúng thường được dùng vào những mục đích không tốt, vậy virus máy tính có khả năng gì?

Chính vì virus máy tính đa phần được lập trình cho những mục đích xấu, cố ý phá hoại chính vì vậy nó có khả năng làm mất, xoá, mã hoá dữ liệu, đánh cắp dữ diệu người dùng, … ngoài ra virus có thể tự nhân bản chính nó để tiếp tục lây nhiễm các máy tính khác.

Virus có khả năng phát tán bằng cách nào?

Các hacker bằng nhiều thủ thuật cố gắng cài đặt virus của họ lên máy tính người dùng. Thông thường virus có khả năng lây nhiễm qua nhiều hình thức sau:

Virus lây qua các thiết bị lưu trữ

Đây là hình thức lâu đời nhất khi chúng ta còn sử dụng đĩa mềm để lưu trữ, ngày nay là usb, ổ cứng di động, thẻ nhớ…

Virus lây qua mạng internet

Nhờ vào mạng lưới internet việc chia sẻ tài liệu, phần mềm trở nên dễ dàng thì virus cũng theo đó mà phát triển, virus ẩn trốn trong các tài liệu, phần mềm được chia sẻ rộng rãi và tưởng chừng như vô hại.Nguy hiểm hơn là các trang web có chứa virus sẽ tự cài đặt khi người dùng truy cập.

Virus máy tính có khả năng gì

Virus lây qua thư điện tử

Cũng nhờ vào internet virus ẩn trốn trong email và thường được các hacker che đậy bằng những phương thức như:

  • Đính kèm tiệp tin: Khi người dùng tải xuống tập tin đính kèm được nguỵ trang thành quảng cáo sản phẩm giá cực rẻ, sex, hoặc chủ đề người dùng quan tâm.
  • Mở liên kết: Đơn giản hơn chỉ cần mở một liên kết trong email, người dùng sẽ được đưa đến một trang web có chứa virus.
  • Mở thư: Đây là virus cực kì nguy hiểm bởi chỉ cần mở thư là người dùng đã bị nhiễm.

Xem thêm: Khôi phục cài đặt ứng dụng và các vấn đề liên quan

Các biện pháp phòng tránh virus máy tính

Cơ bản virus máy tính cần tìm cách để lây lan vào máy tính qua các cách đã nói ở trên. Vì vậy để ngăn chặn và phòng tránh virus chúng ta có thể không sử dụng các thiết bị lưu trữ bên ngoài và không sử dụng internet thì không có cách nào virus có thể xâm nhập.

Virus máy tính có khả năng gì

Tuy nhiên đa phần nhiều người đều có nhu cầu sử dụng internet trong cuộc sống và công việc hàng ngày, vì vậy để bảo vệ máy tính không bị xâm nhập bởi virus, người dùng nên sử dụng phần mềm diệt virus, sử dụng tường lửa và thường xuyên cập nhật hệ điều hành để vá lỗi bảo mật.

Như vậy, qua các phân tích ở trên chúng ta đã phần nào biết được virus máy tính có khả năng gì? Virus lây lan thế nào và cách cách để phòng tránh virus. Nếu bạn còn có thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu nâng cấp sữa chữa máy tính hãy liên hệ với Vtech để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *