Tại sao có virus máy tính? nguyên nhân và cách phòng chống

Tại sao có virus máy tính? nguyên nhân và cách phòng chống

Virus máy tính luôn là một trong những mối đe dọa nguy hại cho người sử dụng máy tính. Sẽ rất nhiều rắc rối, có khi tổn thất nếu máy tính bạn bị virus xâm nhập. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tại sao có virus máy tính và cách phòng chống. Hãy cùng Vtech tìm hiểu nhé!

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính được thiết kế với mục đích nhằm xâm nhập vào máy tính người dùng dưới dạng những đoạn mã chương trình. Các đoạn mã này với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân, xóa dữ liệu hay tệ hơn là gửi email nặc danh. Một điều đáng sợ là nó có thể tự nhân bản và lây lan vào các chương trình khác.

Tại sao có virus máy tính? nguyên nhân và cách phòng chống

Tại sao có virus máy tính?

Có rất nhiều đáp án cho câu hỏi “Tại sao có virus máy tính”. Nhưng xét về ngọn ngành thì virus ban đầu được thiết kế với mục đích thử nghiệm, tuy nhiên về sau lại được sử dụng với nhiều mục đích không tốt mà Vtech đã kể trên.

Vậy nguyên nhân nào khiến máy tính của bạn nhiễm virus?

 • Lây lan từ Internet, lây lan từ mạng Lan, mạng nội bộ, từ thiết bị ngoại vi….
 • Lây lan khi trao đổi thông tin qua USB, thẻ nhớ, ổ đĩa C
 • Lây lan từ email, các dịch vụ thư điện tử hoặc các file, phần mềm tải về từ internet.
 • Do sao chép và sử dụng những file đã bị dính virus từ trước đó.
 • Do truy cập vào các trang web không lành mạnh, không có bảo mật cao.
 • Do nhấp vào link có chứa virus trên internet, hình ảnh có đính kèm file virus.
 • Sử dụng các phần mềm lậu, không có bản quyền.
 • Do phần mềm cài trên máy tính có lỗ hổng bảo mật.

Tại sao có virus máy tính? nguyên nhân và cách phòng chống

Cách phòng chống?

 • Không sao chép tập tin từ máy tính lạ, máy tính nơi công cộng bằng USB.
 • Không được mở những tập tin, đường link đính kèm trong email điện tử mà bạn cảm thấy email đó có nguồn gốc không rõ ràng.
 • Không truy cập vào website có nội dung không được lành mạnh, không có bảo mật cao
 • Thường xuyên, sao lưu dữ liệu để nếu máy tính bị nhiễm virus có thể khôi phục lại.
 • Chủ động cài đặt một trong các phần mềm diệt virus nổi tiếng và được tin dùng nhiều như: BKAV, Kaspersky, TrendMicro, Norton, Avast,  BitDefender, Eset…
 • Hạn chế tải về và cài đặt ứng dụng, phần mềm từ những website không chính thống hoặc chưa được xác minh.

Xem thêm: Cách cài đặt lại ứng dụng, khôi phục cài đặt trên Android

Cách khắc phục khi máy tính bị virus xâm nhập

Như đã nói ở phần đầu (Tại sao có virus máy tính), máy tính bị nhiễm virus có thể gây ra nhiều thiệt hại. Vì vậy, cần phải nắm một số cách xử lý cơ bản để đối phó với tình huống trên.

Sao lưu dữ liệu

Khi máy tính bị virus việc đầu tiên bạn cần làm là sao lưu những dữ liệu quan trọng và cần thiết nhất, trước khi virus làm hỏng hoặc xóa mất dữ liệu của bạn.

Ngắt kết nối mạng

Đối với một số loại virus mà kẻ xâm nhập có thể truy cập vào những thông tin cá nhân của ta, khi đó nó sẽ sử dụng máy tính của bạn làm công cụ để tấn công máy tính khác.

Lúc này ngắt kết nối truy cập Internet có thể dừng hoạt động nguy hại này. Ngắt kết nối bằng cách rút đường đây cáp, tắt module,…

Tại sao có virus máy tính? nguyên nhân và cách phòng chống

Cài mới lại hệ điều hành

Mặc dù biện pháp này sẽ làm mất toàn bộ những chương trình và các file nhưng đây lại là cách tốt giúp bảo đảm máy tính của chúng ta thoát ra khỏi các mối nguy hiểm từ phía sau và những thay đổi của kẻ tấn công vào máy tính.

Sau khi các công việc trên hoàn tất thì công việc cuối cùng bạn cần làm là thay đổi mật khẩu các tài khoản đã đăng nhâp trước đó trên máy tính bị nhiễm virus để tránh mất tài khoản cũng như thông tin của bạn.

Mẹo nhỏ:

– Nếu toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn không quan trọng, hãy format lại tất cả các ổ dữ liệu thay vì cài lại hệ điều hành mới. Nếu máy tính bạn có dữ liệu quan trọng, hãy sao chép dữ liệu ra ngoài rồi format ổ. Sau khi đã cài lại hệ điều hành, lập tức cài đặt phần mềm diệt virus (Kaspersky, Avast, Eset, TrendMicro, BKAV…), nhớ phải bật các tính năng tự động phát hiện và thông báo virus, chạy quét dữ liệu đã sao chép trước đó rồi mới hoàn trả lại vào ổ cứng chứa dữ liệu trong máy.

Trên bài viết là những kiến thức giải đáp cho câu hỏi tại sao có virus máy tính, cách phòng chống vầ cách đối phó khi máy tính nhiễm virus. Hy vọng những thông tin có ích cho bạn khi sử dụng máy tính, đặt biệt là trong quá trình kêt nối internet và mạng Lan.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc các vấn đề liên quan đến kết nối Internet và mạng Lan, hoặc cần lắp đặt hệ thống mạng Lan hãy liên hệ với chúng tôi nhé

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *