Tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây

Tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây

Virus máy tính luôn là nỗi ám ảnh với người dùng nếu bị dính phải. Đặc biệt, tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây tăng cáo đến mức báo động. Chỉ riêng năm 2019 đã làm thiệt hại hơn 20.892 tỷ đồng (902 triệu USD), cao hơn 14.900 tỷ đồng của năm 2018. Và gần đây nhất năm 2020 và 2021, Việt Năm thiệt hại hơn 1 tỷ USD do virus máy tính.

Hơn 70 triệu máy tính bị nhiễm virus năm 2021

Trong những năm gần đây thiệt hại từ virus máy tính không ngừng tăng. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc và bị tấn công mạng cao nhất trên thế giới. Cụ thể, mức độ thiệt hại năm 2021 đạt 24,4 nghìn tỷ đồng cao hơn gấp 3 lần năm 2015. Có thể thấy tốc độ tăng trưởng sử dụng thiết bị công nghệ ngày càng tăng cũng kèm với thiệt hại do virus tăng theo. Đặc biệt, bởi sự ảnh hưởng của Covid, khiến mức sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tăng nhanh là môi trường lý tưởng để lây lan và bùng phát virus.

Tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây

Trong năm 2021, ở nước ta, số lượt máy tính bị virus mã hoá dữ liệu tấn công lên tới hơn 2,5 triệu lượt, cao gấp 4,5 lần so với năm 2020. Theo các chuyên gia từ BKAV, phần lớn người dùng Việt Nam hiện vẫn quen sử dụng các phần mềm không bản quyền, không cập nhật thường xuyên. Điều này làm cho máy tính không được bảo vệ liên tục. Hơn nữa, người dùng Việt Nam vẫn chưa chủ động trnag bị kiến thức về an mình mạng, còn lúng túng, chưa biết cách ứng phó khi máy tính bị mã hoá dữ liệu.

Ngoài ra cũng điểm lại một số thống kê về tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây, đặc biệt giai đoạn 2019, 2018.

Tác hại của mã độc tấn công ATP

Trong năm 2019, tuy không có sự cố nào từ virus máy tính gây thiệt hại quá lớn, nhưng hầu hết máy tính bị nhiễm mã độc là do mã độc tấn công có chủ đích ATP và mã độc mã hóa dữ liệu (rasomware). Tổng số lượng máy tính trong năm 2019 bị nhiễm mã độc lên tới 85,2 triệu lượt, tăng 3,5% so với năm 2018.

Theo BKAV, tại Việt Nam, năm 2019, có 420.000 máy tính đã bị nhiễm loại mã độc tấn công APT nguy hiểm W32.Fileless. Mã độc này có khả năng ẩn giấu gần như trong suốt rất khó phát hiện ra, mã độc này sẽ nằm vùng, đánh cắp thông tin, mở cổng hậu để tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển máy tính từ xa, nguy hiểm hơn là nó còn lợi dụng tài nguyên máy tính để đào tiền ảo.

Tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết về virus máy tính tại đây

Tại sao có virus máy tính? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Virus máy tính, làm sao để tiêu diệt?

Những ứng phó của nhà nước với tác lại của virus máy tính trong những năm gần đây

Ngày 9/1/2020, BKAV đã phát hành Báo cáo tổng kết an ninh mạng 2019, trong đó nêu rõ, số lượng máy tính tại Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma (botnet) đã giảm thiểu đáng kể do hiệu quả của các chiến dịch xử lý mã độc đồng loạt tại mốt số thành phố lớn. Theo công bố của Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU, Chỉ số an toàn, an ninh thông tin toàn cầu trong năm 2019 của Việt Nam đã tăng lên 50 hạng.

Theo các chuyên gia BKAV, đây là một trong những tín hiệu đáng mừng của tính hình an ninh mạng Việt Nam. Tuy vậy, chuyển biến tích cực hiện tại chỉ mới đến từ khối cơ quan ở Trung Ương và các thành phố lớn.

Tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây

Tại các địa phương khác, công tác phòng chống mã độc vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Một số lượng lớn các máy tính của doanh nghiệp và người dùng cá nhân vẫn chưa được trang bị các phương thức phòng vệ phù hợp, chưa cài đặt các phần mềm virus, hoặc các phần mềm được cài đặt chưa đủ mạnh. Theo thống kê của Bkav, trong năm 2019 tỷ lệ máy tính bị nhiễm mã độc tại Việt Nam vẫn ở mức rất cao (58%). Do vậy, tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây vẫn để lại nhiều thiệt hại và chưa có cách phòng tránh và xử lý triệt để.

Có thể nói tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây là không hề nhỏ. Các cơ quan chức năng dù có nhiều chiến dịch phòng chống nhưng vẫn chưa thể triệt để. Vì vậy, mỗi người dùng cần phải tự trang bị kiến thức an ninh mạng, cách phòng tránh virus cho máy tính của cá nhân mình.

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ bảo trì và nâng cấp sửa chữa máy tính văn phòng, máy tính bàn, laptop cá nhân… hãy liên hệ với Vtech nhé!

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *