Virus máy tính, làm sao để tiêu diệt?

Virus máy tính, làm sao để tiêu diệt?

Máy tính của bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng đang hoạt động nhưng máy bị đơ, chạy rất chậm, lag máy…và có khi là tự cúp nguồn. Những dấu hiệu đó cảnh báo rằng máy của bạn đang bị virus máy tính tấn công, và những thông tin đang bị nguy hiểm. Đừng lo lắng, và hoang mang nhé, hãy tiêu diệt nó bằng những phương pháp chúng tôi sắp hướng dẫn đến bạn.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một loại mã độc hoặc những đoạn mã chương trình xâm nhập vào máy tính. Mục đích của các mã độc này đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng,…và chúng sản sinh, nhân bản rất nhanh khi ẩn nấu tại máy tính.

Ban đầu, virus được thử nghiệm để nhằm đáp ứng các công trình thử nghiệm tin học. Nhưng về sau vì nhiều lí do trục lợi, virus thiết kế trở nên nguy hiểm, nhắm đến các hoạt động xấu đánh cắp thông tin cá nhân người dùng dữ liệu, tạo cơ hội cho các tin tặc nắm quyền điều khiển máy tính, tống tiền.

Virus máy tính, làm sao để tiêu diệt?

Các phương thức lây lan

Hiện nay Virus được lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, và thủ đoạn ngày càng tinh vi, khiến người dùng bất ngờ. Để phân loại các cách thức lây lan, chúng ta sẽ chia thành hai cách chính là qua Internet và các thiết bị gắn vào máy tính.

  • Thiết bị ngoài gắn vào máy tính: Virus máy tính chứa trong USB, điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Khi những thiết bị này đã nhiẽm virus được gắn vào máy tính của bạn, chắc chắn rằng máy sẽ bị tấn công và mang virus nếu không có các biện pháp bảo vệ.

Virus phát tán qua mạng Internet

Hầu hết hình thức lây nhiễm qua Internet là phương thức chính, và là nguy cơ đe doạ lớn nhất.

  • Tải file hoặc phần mềm: Khi tải file trên internet về cài đặt cho máy tính, nếu file đó bị nhiễm virus thì khả năng cao nó sẽ lây lan sang máy tính của bạn.
  • Virus xuất phát từ email: Email là cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi với nhau cho tới ngày nay. Email chứa mã độc được gửi đến bạn, sau đó nếu bạn không biết, nhấn đọc mail, file đính kèm, đường link liên kết…Virus sẽ tìm toàn bộ email liên lạc trong danh sách và tự động gửi mail hàng loạt, virus nhanh chóng lây lan theo cấp số nhân bạn không thể kiểm soát.
  • Do đó bạn nên cẩn thận với các file đính kèm, liên kết trong email, nếu được gửi từ các tài khoản, địa chỉ lạ, không quen biết, đừng vô tư nhấn vào xem mà không có sự đề phòng nào.
  • Quảng cáo trực tuyến: Bạn hay thấy các quảng cáo được chèn khắp mọi nơi trên các Website, vừa phản cảm khó chịu, và đặc biệt nguy hiểm. Nếu quảng cáo chứa mã độc, thì nó có thể lây nhiễm virus vào máy tính khi bạn vô tình nhấn phải.
  • Trang web độc được cài sẵn virus: Những trang mạng này đã ngầm cài đặt sẵn các mã độc, để khi có người tìm kiếm thông tin từ trang này click vào link hay tải file rên trang virus sẽ xâm nhập vào trực tiếp máy tính.

Virus máy tính, làm sao để tiêu diệt?

  • Virus lây qua Bluetooth, NFC: Các thiết không may bị nhiễm virus, vô tình chia sẻ thông tin với bạn qua Bluetooth, NFC thì cũng có thể khiến thiết bị của bạn nhiễm virus.
  • Virus lây qua lỗ hổng bảo mật, backdoor của hệ điều hành: Khi trên hệ điều hành có backdoor, có lỗ hổng bảo mật thì hacker vẫn cần tiếp cận được với máy tính (thông qua thiết bị gắn ngoài, các liên kết/file độc hại) để tấn công máy tính của bạn.

>>>Xem thêm: Mua laptop cũ TPHCM uy tín chất lượng ở đâu?

Tránh virus máy tính xâm nhập bằng cách nào?

 Cài đặt phần mềm diệt virus

Cài đặt phần mềm diệt virus là việc bắt buộc cho máy tính, nếu bạn muốn sự an toàn trong bảo mật thông tin. Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt Virus được tin dùng như: AVG Antivirus Free, Kaspersky, Avast Free Antivirus,…

Virus máy tính, làm sao để tiêu diệt?

Mở tường lửa cá nhân

Tường lửa sử dụng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây hại, ngay khi có tác nhân gây hại xâm nhập, tường lửa sẽ bật cảnh báo gửi ngay cho nguời dùng.

Cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành

Hệ điều hành Windows luôn luôn bị phát hiện các lỗi bảo mật chính bởi sự thông dụng của nó, tin tặc có thể lợi dụng các lỗi bảo mật để chiếm quyền điều khiển hoặc phát tán virus và các phần mềm độc hại. Người sử dụng luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows thông qua trang web Microsoft Update (cho việc nâng cấp tất cả các phần mềm của hãng Microsoft) hoặc Windows Update (chỉ cập nhật riêng cho Windows). Cách tốt nhất hãy đặt chế độ nâng cấp (sửa chữa) tự động (Automatic Updates) của Windows.

Chú ý máy tính trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu cảm thấy bất thường như chạy chậm, máy đơ, lag, xử lý không mượt mà, thì hãy chú ý đến vấn đề máy bị lỗi phần cứng hoặc virus gây ra.

Trên đây là những thông tin về virus máy tính, những biện pháp phòng tránh, hạn chế tác động xấu do virus gây ra. Mong bạn sẽ sử dụng máy tính hiệu quả và an toàn.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *