Mạng Internet là một trong những thứ quan trọng không thể thiếu sử dụng cho các thiết bị công nghệ. Mạng máy tính là gì – Mạng máy tính đem lại lợi ích gì? Hiện nay có bao nhiêu loại mạng máy tính? Bài viết sau đây của Kỹ Thuật Vtech sẽ chia sẻ đến bạn động những thông tin hữu ích về mạng máy tính. Từ đó, người dùng có thể biết được bạn đang sử dụng loại mạng máy tính nào.

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là sự kết hợp giữa các máy tính trong cùng một hệ thống. Các máy tính sẽ liên kết với nhau thông qua các phương tiện kết nối mạng cùng phương tiện truyền thông. Mạng máy tính sẽ có tác dụng trong việc thu thập, trao đổi các dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người dùng khác nhau.

Mạng máy tính là gì? Các loại mạng máy tính hiện nay

Lợi ích của mạng máy tính là gì?

Bên cạnh giải đáp thắc mắc mạng máy tính là gì, bài viết còn đưa ra những lợi ích của mạng máy tính trong cuộc sống của chúng ta. Có thể nói, mạng máy tính đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của con người trong cuộc sống 4.0 hiện đại ngày nay. 

Mạng máy tính đem đến những lợi ích vô cùng đặc biệt:

  • Mạng máy tính cho phép người dùng có thể chia sẻ tập tin của mình đến những người dùng khác
  • Khi có mạng máy tính, người dùng có thể xem, chỉnh sửa và sao chép các tập tin trên các máy tính khác nhau
  • Khi ở trong cùng một hệ thống mạng thì tất cả các thiết bị và máy tính đều có thể sử dụng chung gói tài nguyên như: máy fax, máy in, máy quét, modem,…

Các loại mạng máy tính hiện nay

Ngoài thắc mắc mạng máy tính là gì thì các loại mạng máy tính hiện nay cũng là vấn đề được nhiều người sử dụng quan tâm. Vậy các loại mạng máy tính hiện nay bao gồm những loại mạng nào? 

Mạng máy tính cục bộ (mạng LAN)

Mạng cục bộ (LAN) là một tập hợp các thiết bị được kết nối tại một địa điểm thực như văn phòng, nhà riêng, công ty,… Mạng LAN có thể có quy mô từ nhỏ cho đến lớn, từ mạng gia đình chỉ một vài người dùng cho đến mạng doanh nghiệp lớn có hàng ngàn người dùng khác nhau. Mạng LAN bao gồm cả thiết bị có dây và không dây. 

Bên cạnh đó, cho dù kích thước mạng LAN lớn thế nào thì đặc điểm của nó là luôn được giới hạn trong một khu vực nhất định.

Mạng máy tính là gì? Các loại mạng máy tính hiện nay

Xem thêm: Mạng LAN là mạng gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng LAN

Mạng máy tính diện rộng (mạng WAN)

Mạng diện rộng là mạng máy tính mở rộng trên một khu vực địa lý rộng lớn để kết nối người dùng cá nhân hoặc nhiều mạng LAN. Mạng WAN được các tổ chức lớn sử dụng để kết nối các trang web khác nhau, từ đó có thể chạy các ứng dụng và truy cập dữ liệu khi cần thiết. Kết nối vật lý trong mạng diện rộng WAN có thể đạt được bằng liên kết vệ sinh, kênh thuê riêng, kết nối di động,…

Mạng doanh nghiệp

Mạng doanh nghiệp là mạng được xây dựng cho một tổ chức lớn và phải đáp ứng các yêu cầu chính xác vì nó phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. Mạng doanh nghiệp thường yêu cầu phải có tính khả dụng cao, bên cạnh đó là khả năng mở rộng dễ dàng, mạnh mẽ. Ngoài ra, mạng doanh nghiệp còn có các công cụ cho phép người dùng thiết kế, triển khai, gỡ lỗi cũng như khắc phục chúng. Trong trung tâm dữ liệu của mình, doanh nghiệp có thể sử dụng cả mạng LAN và mạng WAN.

Mạng do nhà cung cấp dịch vụ cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng sử dụng mạng WAN để cung cấp kết nối cho người dùng. Các cá nhân, tổ chức có thể cung cấp kết nối đơn giản dưới dạng kênh thuê riêng hoặc các dịch vụ được quản lý và nâng cao hơn. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ còn cung cấp kết nối internet và di động khi khách hàng có nhu cầu.

Mạng máy tính là gì? Các loại mạng máy tính hiện nay

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc mạng máy tính là gì? Nếu còn băn khoăn gì về vấn đề này hay bạn muốn lắp đặt hệ thống mạng LAN cho công ty của bạn hãy liên hệ ngay với Kỹ Thuật Vtech để được hỗ trợ nhé!

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *