Mạng LAN là mạng gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng LAN

Mạng LAN là mạng gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng LAN

Mạng LAN là mạng gì? Không giống như ở khoảng thời gian trước, nhu cầu sử dụng Internet giờ đây tồn tại ở khắp mọi nơi từ các cửa hàng, công ty, cho đến hộ gia đình. Nhưng để bảo mật thông tin, chia sẻ dữ liệu nội bộ với nhau thì phải có hệ thống mạng an toàn, truyền đạt hiệu quả. Và mạng LAN ra đời để giải quyết những trăn trở khó gỡ này của mọi người. Hãy cùng Kỹ Thuật Vtech tìm hiểu mạng LAN là mạng gì và ưu điểm khi sử dụng mạng LAN trong nội bộ doanh nghiệp?

Mạng LAN là mạng gì?

Mạng nội bộ Local Area Network hay còn được biết đến với tên gọi thân thuộc hơn là mạng LAN. Mạng LAN có chức năng cho phép kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu của người dùng với các thiết bị máy tính, laptop, điện thoại, … trong cùng một hệ thống.

Ngoài ra còn một khái niệm nữa về mạng LAN đó là WLAN (Wireless Local Area Network), WLAN dùng để chỉ những thiết bị kết nối với nhau thông qua wifi hay còn gọi là mạng LAN không dây.

Mạng LAN là mạng gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng LAN

Những thành phần quan trọng của mạng LAN

Để tạo nên được hệ thống mạng LAN nội bộ hoàn chỉnh, cần rất nhiều sự hỗ trợ từ những thiết bị khác quan trọng không kém. Vậy có các thành phần nào trong hệ thống mạng LAN? Mạng LAN là mạng gì mà được doanh nghiệp ưa chuộng?

Server máy chủ

Đầu tiên và quan trọng bậc nhất của toàn bộ hệ thống chính là máy chủ server, đây là thiết bị chính yếu giúp chia sẻ thông tin, quản lý kết nối giữa nhiều thiết bị trong một hệ thống.

Trong một vài tình huống nhất định, các thiết bị đều được cấp quyền nên không tồn tại server máy chủ.

Các máy trạm kết nối (Workstation)

Nhu cầu chia sẻ tài nguyên, thông tin dữ liệu của một không gian văn phòng rất lớn, các loại thiết bị laptop, PC hay điện thoại thông minh cần phải được bảo mật an toàn. Đó là lý do mà mạng LAN được hình thành.

Network Interface Card (NIC)

NIC bao gồm bộ thu phát chuyển đổi dữ liệu và bộ điều khiển đường truyền, thông thường NIC được gói gọn trong mainboard chính của máy tính, và tích hợp sẵn trong nhiều loại laptop. NIC sẽ giúp các thiết bị giao tiếp, thu phát tín hiệu thông qua mạng LAN nội bộ.

Cable (Cáp mạng)

Cable có hai loại cáp chính là cáp đồng trục và cáp xoắn đôi, các loại cáp này là phương tiện truyền dẫn tín hiệu đến nhiều thiết bị khác trong cùng một hệ thống mạng.

Repeater

Repeater giúp khuếch đại toàn bộ tín hiệu từ máy chủ và gia tăng khoảng cách truyền đi của tín hiệu. Trong hệ thống mạng LAN nội bộ, đường truyền thường bị giới hạn trong vòng 100m, nhưng nếu có sự hỗ trợ của Repeater thì giới hạn này sẽ bị xóa bỏ.

Hub

Chức năng của Hub gần giống với Repeater, điểm khác biệt giữa Hub và Repeater là khả năng khuếch đại tín hiệu đến nhiều cổng trong cùng hệ thống mạng.

Switch (bộ chuyển mạch) – Bridge

Bridge và Switch đều là những thiết bị hợp nhất hai mạng riêng biệt thành một mạng LAN duy nhất. Tương tự như Bridge, Switch cũng có nhiều cổng liên kết để kết nối segment lại với nhau.

Router (Bộ định tuyến)

Nói một cách dễ hiểu, bộ định tuyến router là thiết bị chuyên dụng dùng để chia sẻ internet đến nhiều thiết bị khác nhau trong cùng hệ thống mạng.

Mạng LAN là mạng gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng LAN

Xem thêm: Vì sao Kỹ Thuật Vtech là đơn vị lắp đặt mạng lan tại nhà chất lượng nhất trên thị trường 2022?

Vì sao nên sử dụng mạng LAN trong nội bộ?

Mạng LAN là mạng gì mà có vai trò quan trọng trong hệ thống tổ chức doanh nghiệp? Mạng LAN nội bộ được các doanh nghiệp, công ty, phòng game sử dụng để kết nối nhiều thiết bị lại với nhau giúp lưu trữ dữ liệu, chia sẻ thông tin giữa nhiều loại thiết bị trong cùng hệ thống. Chỉ cần một server máy tính chủ là đã điều khiển được toàn bộ thiết bị trong cùng mạng LAN.

  • Các ưu điểm khi sử dụng mạng LAN trong không gian doanh nghiệp:
  • Các thiết bị trong hệ thống dễ dàng chia sẻ tài nguyên dữ liệu, tiết kiệm thời gian và năng suất hoạt động.
  • Độ bảo mật an toàn của mạng LAN giúp người dùng kiểm soát các truy cập, sao lưu dữ liệu nhanh chóng, an toàn.
  • Thiết kế máy chủ linh hoạt vì phần cứng của thiết bị xung quanh được sử dụng cho các máy client, quá trình bảo trì cũng dễ thở hơn.
  • Các thiết bị bên trong hệ thống mạng LAN, đều được điều hướng sử dụng chung ứng dụng.
  • Cự ly dùng mạng LAN giới hạn trong phạm vi 100m và được dùng nhiều ở các cơ quan, gia đình hay phòng game, tòa nhà. Các thiết bị máy tính xa hơn sẽ phải sử dụng mạng Internet để kết nối, trao đổi thông tin.

Hiện nay, mạng LAN phổ biến hơn rất nhiều và có vai trò quan trọng cho các công ty, tổ chức khi muốn quản lý thông tin, dữ liệu nội bộ.

Lựa chọn lắp đặt mạng LAN tại Kỹ Thuật Vtech 

Đến với Kỹ Thuật Vtech câu hỏi mạng LAN là mạng gì sẽ tan biến theo gió và không còn là trăn trở của khách hàng. Kỹ Thuật Vtech sẽ giải thích, tư vấn cặn kẽ những thông tin cần thiết cũng như ích lợi khi sử dụng. Hệ thống mạng LAN nội bộ sẽ được Kỹ Thuật Vtech lắp đặt theo đúng chuẩn quy trình viễn thông, đảm bảo tuổi thọ sử dụng được lâu dài.

Đồng thời Kỹ Thuật Vtech còn hỗ trợ bảo trì, kiểm định đầy đủ trong quá trình khách hàng sử dụng. Đội ngũ nhân lực năng động, luôn tìm tòi học hỏi kiến thức mới sẽ mang đến những thiết kế thi công mạng LAN tối ưu nhất cho khách hàng.

Mạng LAN là mạng gì? Những lợi ích khi sử dụng mạng LAN

Kể từ lúc nhận được thông tin về nhu cầu lắp đặt mạng LAN, Kỹ Thuật Vtech sẽ cử đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao đến khảo sát và lên kế hoạch thi công, dự toán mức giá hợp lý để khách hàng tham khảo. Mọi thông tin về hóa đơn, tem bảo hành, chính sách hậu mãi đều được Kỹ Thuật Vtech cung cấp rõ ràng, minh bạch.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *