Laptop bị treo khi mở máy là tình trạng thường gặp ở một số dòng laptop. Khi gặp lỗi này, màn hình máy tính sẽ hiển thị logo và người dùng không thể giao tiếp được với laptop. Hãy cùng Vtech tìm hiểu tại sao laptop bị treo và cách khắc phục ngay trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết máy tính gặp tình trạng bị treo khi khởi động

Đối với laptop bình thường, khi khởi động laptop sẽ hiện logo sau đó sẽ chuyển vào cửa sổ windows. Tuy nhiên, nếu laptop bị treo màn hình sẽ bị đứng ngay tại logo của hãng laptop. Qúy khách hàng hoàn toàn không thể thao tác gì khi đang ở cửa sổ này.

Bên cạnh đó, quý khách hàng cũng gặp tình trạng laptop bị treo khi khởi động lại từ chế độ sleep: Sau khi gập máy lại hoặc kích hoạt chế độ sleep. Ở một số dòng laptop sẽ bị treo khi mở máy. Khiến quý khách hàng phải tắt nóng để mở lại rất mất thời gian. Các task và chương trình đang làm việc dở cũng phải mở lại hoặc bị xóa trắng những mục mà quý khách chưa kịp lưu.

Laptop bị treo khi mở máy – Nguyên nhân và cách khắc phục!

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt ứng dụng camera trên smartphone nhanh chóng

Nguyên nhân khiến laptop bị treo khi mở máy

Ổ cứng máy tính bị lỗi (bad sector)

Lỗi bad sector là lỗi thường gặp trên những ổ cứng. Báo hiệu ổ cứng bị lỗi ổ một phân vùng nào đó, không thể đọc và ghi dữ liệu tiếp trên vùng này. Khi laptop bị treo không tắt được, có thể phân vùng khởi động của windows trên ổ cứng đã bị lỗi.

RAM bị lỗi

RAM là yếu tố quyết định tốc độ nhanh, chậm của laptop. Khi RAM lỗi, laptop có thể bị treo màn khi khởi động. Ngoài ra, bụi bẩn ở chân và khe cắm RAM cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi laptop bị đứng khi mở lên.

Mainboard bị lỗi

Mainboard đóng vai trò là bộ não, điều khiển mọi hoạt động của laptop. Bao gồm cả việc tắt mở máy. Nếu mainboard bị lỗi, rất có thể laptop sẽ bị treo màn hình khi khởi động.

Cách khắc phục tình trạng laptop bị treo khi khởi động

Reset nóng

Qúy khách hàng có thể khắc phục nhanh bằng cách ấn giữ nút nguồn 7 giây để khởi động lại. Tuy nhiên, đây chỉ là cách chữa cháy tạm thời, chỉ thành công trong những lần đầu tiên. Qúy khách không nên sử dụng cách này thường xuyên vì nó khiến laptop bị đứng màn hình với tần suất dày hơn. Bên cạnh đó, khi laptop khởi động lại tất cả các chương trình  đang làm việc dở sẽ mất hoặc bị xóa toàn bộ.

Laptop bị treo khi mở máy – Nguyên nhân và cách khắc phục!

Kiểm tra bad sector

Lỗi bad sector khá phổ biến với trường hợp laptop bị treo không tắt được. Qúy khách hàng cần kiểm tra lỗi ổ cứng của mình đã bị lỗi chưa. Nếu xuất hiện lỗi, cần đưa laptop đến những cơ sở uy tín như Vtech để được kiểm tra và sửa chữa. Thay ổ cứng mới nếu cần thiết.

Laptop bị treo khi mở máy – Nguyên nhân và cách khắc phục!

Tiến hành vệ sinh RAM

Tháo RAM, lau chùi RAM và khe cắm RAM sạch sẽ. Đảm bảo không còn bụi bẩn bên trên các thanh RAM. Chú ý việc vệ sinh không sử dụng nước, nếu không sẽ làm ảnh hưởng các vi mạch bên trong RAM.

Laptop bị treo khi mở máy – Nguyên nhân và cách khắc phục!

Kiểm tra CPU và sửa lỗi Mainboard

Lỗi Mainboard thường rất phức tạp và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu quý khách hàng không nắm vững kiến thức chuyên môn về cách sửa chữa Mainboard thì nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia hoặc mang đến những cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa lỗi.

Laptop bị treo khi mở máy – Nguyên nhân và cách khắc phục!

Trên đây là một nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop bị treo khi mở máy. Đây là một lỗi rất khó chịu và ảnh hưởng đến công việc của người sử dụng. Qúy khách hàng nên khắc phục sớm nhất có thể để laptop hoạt động lại bình thường.

Nếu bạn muốn đang có nhu cầu muốn nâng cấp và sửa chữa máy tính thì hãy liên hệ ngay với Kỹ Thuật Vtech nha.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *