5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome mà bạn cần biết

5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome

5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome giúp cho người dùng an toàn hoặc truy cập nhanh chóng hơn. Chúng ẩn thông tin quan trọng và chỉ hiển thị khi bạn bắt đầu sử dụng chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Các biểu tượng này và chức năng của chúng có thể ngăn không cho thông tin của bạn bị đánh cắp, giúp bạn truy cập các trang web yêu thích của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc xem video YouTube mà không phải loay hoay trên trang web.

Biểu tượng duyệt web an toàn – 5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome

Trong những năm qua, Google Chrome đã thử nghiệm một số biểu tượng khác nhau ở bên trái URL trong trình duyệt để xác định mức độ an toàn của một trang web nhằm bảo mật trình duyệt Chrome của bạn.

Không phải tất cả các biểu tượng đều tồn tại qua thử thách của thời gian, chẳng hạn như ổ khóa màu xanh lá cây hoặc biểu tượng trang trắng, nhưng hãy để ý đến những biểu tượng đang được sử dụng để đảm bảo bạn đang duyệt Internet một cách an toàn.

Biểu tượng duyệt web an toàn

Đầu tiên là biểu tượng ổ khóa màu xám mà bạn sẽ thấy ở bên trái URL của bài đăng này. Lưu ý rằng tại thời điểm viết bài này, Google có kế hoạch cập nhật biểu tượng này thành một thiết kế mới.

Khi một trang web có chứng chỉ bảo mật từ công ty host domain và Google tin tưởng chứng chỉ đó, trang web sẽ hiển thị ổ khóa màu xám này. Bạn cũng sẽ nhận thấy trang web sử dụng HTTPS thay vì HTTP, nghĩa là trang web được bảo mật.

trang web sử dụng HTTPS

Biểu tượng ổ khóa gợi ý rằng trên trang web cụ thể này, tất cả mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng của bạn sẽ được lưu trữ riêng tư và an toàn. Nhấp vào biểu tượng này sẽ cung cấp cho bạn ảnh chụp nhanh về tính hợp lệ của chứng chỉ, số lượng cookie đang sử dụng và cài đặt trang web.

Bạn thậm chí có thể nhấp vào bất kỳ một trong các tùy chọn này để có thêm thông tin.

Biểu tượng trang web không bảo mật – 5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome

Các trang web không hoàn toàn an toàn và vẫn sử dụng HTTP được hiển thị bằng vòng tròn màu xám với dấu chấm than bên trong.

Điều này có nghĩa là trang web không sử dụng kết nối riêng tư vì nó không có chứng chỉ bảo mật. Nhưng biểu tượng này chỉ là một cảnh báo rằng thông tin bạn gửi qua trang web có thể được nhìn thấy hoặc sửa đổi bởi người khác.

Biểu tượng HTTP thay cho HTTPS

Bạn có thể thử xóa phần HTTP của URL và thay đổi nó thành HTTPS để xem liệu có phiên bản nào của trang web an toàn hơn không.

Biểu tượng cuối cùng bạn sẽ thấy bên cạnh URL là một hình tam giác có dấu chấm than bên trong. Nó thậm chí sẽ nội dung “Not Secure” hoặc “Dangerous” bên cạnh hình tam giác.

Bạn nên tránh duyệt các trang web này hoàn toàn nếu thấy biểu tượng này. Nó có thể là một trang web có chứng chỉ bảo mật hết hạn hoặc mã độc. Ai đó chắc chắn sẽ có thể xem thông tin cá nhân bạn gửi qua trang web này.

Các trang web nguy hiểm sẽ có cảnh báo toàn trước khi cho phép bạn truy cập vì nó đã bị tính năng Safe Browsing (Duyệt web An toàn) của Google cho là không an toàn.

Biểu tượng chặn cửa sổ pop-up – 5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome

Khi truy cập một trang web bạn lắm lúc cũng hay bực mình bởi một “người bạn” tự nhảy ran gay lập tức mà không thèm báo trước. Muốn duyệt tiếp bạn phải tắt nó đi.

Biểu tượng chặn cửa sổ pop-up

Để giảm phiền phức cho người dùng, Google cho phép tuỳ chọn chặn cửa sổ này nhảy ra.

Bất cứ khi nào Google thực hiện hành động đối với cửa sổ pop-up, bạn sẽ thấy biểu tượng này hiển thị ở bên phải thanh địa chỉ của mình trong vài giây bên cạnh biểu tượng ngôi sao. Nó có thể trở nên phức tạp nếu nó chặn một cửa sổ pop-up mà bạn thực sự muốn xem.

Ví dụ, trình chặn cửa sổ pop-up có thể ngăn bạn tải xuống bảng sao kê số dư nếu liên kết tải xuống được hiển thị qua thông báo pop-up trên Chrome.

Sử dụng biểu tượng pop-up

Nhấp vào biểu tượng cho cửa sổ pop-up bị chặn và chọn tùy chọn để cho phép nó. Bạn cũng có thể chọn luôn cho phép cửa sổ pop-up từ trang web bằng cách thêm chúng vào danh sách ngoại lệ của Chrome.

Sử dụng biểu tượng pop-up

Nếu không nhìn thấy biểu tượng khi nó xuất hiện, bạn có thể nhấp vào ba dấu chấm ở ngoài cùng bên phải của màn hình Google Chrome và chọn Settings.

nhấp vào ba dấu chấm ở ngoài cùng bên phải của màn hình Google Chrome và chọn Settings

Nhấp vào Privacy and security ở phía bên trái, sau đó nhấp vào phần có nội dung Site settings.

Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy Pop-ups and redirects, rồi nhấp vào phần này. Sao chép và dán URL bên dưới Allow và Chrome sẽ không chặn cửa sổ pop-up từ trang web trong tương lai. Bạn cũng có thể quản lý tất cả các trang web bị chặn hoặc cho phép từ đây.

Biểu tượng bookmark – 5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome

Bất cứ khi nào bạn thấy một trang web có điều hay và muốn lưu giữ nó lại, thì chức năng bookmark của trình duyệt là đáp ứng tuyệt vời cho mục đích này.

Ở ngoài cùng bên phải của thanh địa chỉ, bạn sẽ thấy biểu tượng ngôi sao và khi di chuột qua biểu tượng đó, bạn sẽ thấy lời nhắc Bookmark this tab. Bookmark các tab là một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để truy cập các trang web mà bạn thường xuyên vào khi duyệt web.

Biểu tượng bookmark

Khi bạn nhấp vào dấu sao, Chrome sẽ yêu cầu bạn đặt tên cho trang web (đã nhập sẵn tên mặc định) và nơi bạn muốn lưu bookmark. Nếu mới bắt đầu bookmark, bạn có thể tiếp tục và thêm nó vào thanh bookmark và ngay lập tức bạn sẽ thấy nó bên dưới thanh địa chỉ của mình.

Nhấp vào trang web đó sẽ ngay lập tức mở nó trong trình duyệt của bạn. Nhưng nếu bạn dự định lưu nhiều bookmark, bạn sẽ muốn bắt đầu tạo các thư mục nơi bạn có thể lưu trữ nhiều loại trang web giống nhau bên trong.

Nếu muốn đánh dấu nhiều trang tin tức, bạn có thể tạo một thư mục có tên “News” và sau khi nhấp vào dấu sao, bạn có thể tìm thấy thư mục này từ các tùy chọn drop-down.

Để tạo thư mục News, nhấp vào tùy chọn More… Sau đó, bạn sẽ muốn nhấp vào tùy chọn New Folder ở dưới cùng bên phải và bạn sẽ thấy thư mục mới của mình xuất hiện cùng tùy chọn đặt tên cho nó.

Để tạo thư mục News, nhấp vào tùy chọn More

Bạn luôn có thể xóa thư mục hoặc bookmark bằng cách nhấp chuột phải vào thư mục hoặc bookmark và nhấp vào Delete.

nhấp chuột phải vào thư mục hoặc bookmark và nhấp vào Delete

Biểu tượng tiện ích mở rộng – 5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome

Với Chrome, một trong những tiện lợi của nó là cho các tiện ích mở rộng để tiện cho nhà phát triển và người dùng.

Ở bên phải của biểu tượng bookmark, có một biểu tượng trò chơi ghép hình. Biểu tượng này dùng để quản lý tiện ích mở rộng của Chrome.

Biểu tượng tiện ích mở rộng

Nhấp vào biểu tượng này sẽ mở danh sách tất cả các tiện ích mở rộng đang hoạt động. Bạn có thể ghim chúng vào thanh công cụ từ đây. Bạn cũng có thể sử dụng biểu tượng ba chấm (hiển thị bên cạnh mỗi tên tiện ích mở rộng) để quản lý hoặc xóa cài đặt tiện ích mở rộng.

Cuối cùng, tùy chọn Manage extensions (ở dưới cùng) sẽ mở trang Chrome Extensions (chrome://extensions) khi được nhấp vào, cho phép bạn bật/tắt tiện ích mở rộng, chuyển sang chế độ nhà phát triển và xem chi tiết của từng tiện ích mở rộng.

Trên đây là 5 biểu tượng trên thanh địa chỉ Chrome thường hay gặp. Chúng sẽ giúp cho người dùng cảm thấy dễ chịu hơn, an toàn hơn trong lúc duyệt web.

Nếu quý khách hàng có những thắc mắc gì về máy tính, laptop, camera an ninh hay cần hỗ trợ về phần mềm thì hãy liên hệ với VTech để được hỗ trợ.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *