Nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không?

Nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không

Với những người sử dụng hệ điều hành Windows, việc sau khi nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không? Làm thế nào nâng cấp máy tính để không mất dữ liệu? là những câu hỏi mà rất nhiều người dùng băn khoăn mỗi khi Windows tung ra một hệ điều hành mới.

Vậy nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không?

Câu hỏi nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không là một thắc mắc chắc hẳn ai cũng muốn biết. Trong quá trình nâng cấp Windows lên hệ điều hành mới hơn, không phải bất cứ lúc nào máy tính cũng bị mất dữ liệu, tuy nhiên như thế không có nghĩa là điều đó không xảy ra. Bởi đây được xem là những rủi ro tiềm ẩn mà đôi khi chúng ta không may gặp phải.

Khi bắt đầu nâng cấp, các dữ liệu của hệ điều hành mới sẽ ghi mới hoặc ghi đè lên những dữ liệu sẵn có trước đó. Thêm nữa, đôi khi trong quá trình nâng cấp windows, có thể máy tính sẽ gặp những lỗi khiến hệ điều hành bị treo và bạn phải nâng cấp lại từ đầu. Lúc này các dữ liệu trong ổ C có thể bị mất. Thế nên dù cho nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không thì bạn hãy nên sao lưu dữ liệu. Đây cũng là thói quen tốt để phòng trừ các rủi ro mất mát không mong muốn.

Nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không

Các lưu ý khi nâng cấp hệ điều hành máy tính – nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không? 

Nâng cấp hệ điều hành nhằm nâng cao các tính năng mới cho máy tính, tuy nhiên bạn có thể gặp phải một số vấn đề chẳng hạn như:

Không đủ dung lượng phần cứng

Những hệ điều hành mới thường yêu cầu phần cứng mạnh hơn hệ điều hành cũ. Khi bạn đã nâng cấp hệ điều hành và nhận thấy phần cứng không đáp ứng đủ, bạn nên nâng cấp thêm phần cứng để máy chạy mượt và xử lý công việc một cách tốt nhất.

Vấn đề Driver

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi khi nâng cấp hệ điều hành là vấn đề về driver. Có thể máy tính sẽ khó khăn hơn trong việc tìm thấy card âm thanh hoặc không thực hiện được lệnh in với hệ điều hành mới, đây là các vấn đề lỗi driver thường gặp.

Bạn hãy kiểm tra các driver update mới trên website các hãng cung cấp phần cứng để cập nhật driver tương thích.

Ứng dụng không tương thích

Đôi khi nâng cấp hệ điều hành xong thì máy tính lại không sử dụng được một số ứng dụng sẵn có. Có thể nó sẽ không chạy được một game yêu thích, thì đây chỉ là một khó chịu nho nhỏ. Nếu trong doanh nghiệp, máy không chạy được phần mềm kinh doanh của họ thì đây chắc chắn sẽ là vấn đề quan trọng.

Với một vài trường hợp, giải pháp để khắc phục tình trạng này là bạn có thể bắt chương trình làm việc trong chế độ tương thích. 

Cụ thể bạn vào thư mục chứa file chạy của chương trình trong Vista, click chuột phải vào file -> chọn Compatibility -> chọn Run This Program In Compatibility Mode For -> chọn hệ điều hành mà chương trình chạy tương thích.

Nếu phương pháp này không khả thi, có một giải pháp khác là sử dụng phần mềm máy ảo như VMWare  hoặc Virtual PC.

Nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không

Xem thêm: Cách nâng cấp máy tính lên win 10 đơn giản

Mất dữ liệu

Dữ liệu là tài sản quý giá trong máy tính của bạn, việc nâng cấp máy tính có thể khiến mất dữ liệu của bạn nếu quá trình thực hiện không đúng cách. Các tốt nhất là hãy lưu dữ liệu của bạn sang một ổ cứng vật lý khác, hoặc tốt hơn hết là lưu trữ trên máy một máy chủ khác trong mạng. Hãy thường xuyên sao lưu dữ liệu để đảm bảo mọi thứ được cập nhật đầy đủ và phòng trừ sự cố trong mọi hoàn cảnh.

Nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã tìm ra lời giải cho thắc mắc nâng cấp máy tính có mất dữ liệu không và một vài lưu ý để thực hiện thao tác nâng cấp máy tính một cách thuận lợi. Nếu bạn còn thắc mắc nào về cài đặt hay cập nhật phần mềm, hoặc có nhu cầu nâng cấp sửa chữa máy tính nhanh chóng và hiệu quả, hãy liên hệ với Kỹ Thuật Vtech, các nhân viên của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn một cách kịp thời. 

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *