3 Cách khắc phục laptop nóng bị treo hiệu quả

khac phuc laptop nong bi treo hieu qua 3

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop nóng bị treo máy, bạn cần biết cách xử lý hiện tượng và cách phòng tránh phù hợp để giữ cho máy tính an toàn.

Đóng chương trình gây treo máy bằng phím tắt Task Manager

Khi máy tính bị treo bạn có thể dùng Task Manager để tắt chương trình gây treo máy. Việc này cùng rất đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del (Windows XP) hoặc Ctrl+Shift+Esc (Windows 7) task manager sẽ được mở ra

Bước 2: Nhấn chọn tab Applications -> chọn ứng dụng -> chọn End Task

3 Cách khắc phục laptop nóng bị treo hiệu quả

Tắt nguồn máy tính bằng phím cứng

Tắt nguồn bằng phím cứng là cách đơn giản nhất khi gặp hiện tượng máy tính bị treo. Bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn để laptop hoặc máy tính để máy tắt hẳn, sau đó đợi vài phút và mở máy lên lại nhưu bình thường. Việc này sẽ giúp laptop ngắt nguồn hoạt động, và khi mở lại toàn bộ chương trình sẽ được reset lại từ đầu. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cách này.

Vệ sinh thường xuyên để tránh laptop nóng bị treo

Laptop bị nóng khi hoạt động lâu có thể do bộ phận tản nhiệt đang làm việc kém hiệu quả hơn bình thường. Nguyên nhân có thể do sau thời gian dài sử dụng bụi bặm và cặn bẩn tích tụ trong các bộ phận cản trở việc thông gió, tản nhiệt. Vì vậy, cần phải vệ sinh máy tính và laptop đúng cách và định kỳ. Bạn có thể mang laptop đến các cửa hàng để vệ sinh. Hoặc nếu bạn có thể tự vệ sinh máy tính tại nhà thì hãy lưu ý, kiểm tra kỹ khe tản nhiệt, dùng dụng cụ vệ sinh chuyên nghiệp để vệ sinh máy tính. Biện pháp này không giải quyết tức thì hiện tượng treo máy nhưng sẽ giúp bạn hạn chế laptop nóng bị treo.

3 Cách khắc phục laptop nóng bị treo hiệu quả

Xem thêm: Cách cài đặt lại ứng dụng, khôi phục cài đặt trên Android

Hạn chế chạy quá nhiều đa nhiệm, tắt bớt các ứng dụng không sử dụng trong cùng một lúc

Đa nhiệm là một trong những tính năng rất tiện ích, giúp bạn xử lý cùng lúc nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, khi bạn khởi chạy quá nhiều chương trình hoặc ứng dụng cùng lúc sẽ chiếm dụng lượng lớn của RAM và CPU. Điều này dễ dẫn đến tình trạng laptop bị nóng máy, đơ màn hình, chạy chậm, giật lag. Để tránh laptop nóng bị treo bạn hạn chế mở các chương trình không sử dụng ở hiện tại. Chương trình nào chưa cần xử lý hoặc sử dụng xong tắt đi, ưu tiên cho các chương trình ứng dụng cần sử dụng.

Update hệ điều hành và diệt virus thường xuyên hạn chế laptop nóng bị treo

Bị virus tấn công là một trong những nguyên nhân khiến cho laptop bị treo. Virus có thể gây lỗi hệ điều hành dẫn đến nhiều tác hại khác cho máy tính và laptop. Để tránh laptop bị nhiễm virus bạn nên thương xuyên cập nhật hệ điều hành, quét sạch virus trên laptop. Sử dụng các phần mềm phát hiện và diệt virus cũng là một cách hữu ích. Một số phần mềm uy tín như: BKAV,

3 Cách khắc phục laptop nóng bị treo hiệu quả

Nâng cấp RAM máy tính

Như đã đề cập ở trên, nếu máy tính chạy quá nhiều đa nhiệm sẽ làm đầy bộ nhớ RAM và CPU. Do vậy, nếu máy tính bạn có dung lượng RAM thấp, bạn có thể nâng cấp RAM để tăng dung lượng giúp máy tính hoặc laptop chạy nhanh hơn. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý khi nâng cấp RAM, cần tìm hiểu kỹ về loại RAM phù hợp với máy tính hoặc laptop của bạn.

Đổi sang ổ cứng SSD thay cho HDD

Hiện nay các dòng máy tính đời mời hầu hết đều có tích hợp sẵn ổ cứng SDD tối ưu cho việc lưu trữ và cải thiện tốc độ xử lý của bộ nhớ. Nếu bạn dùng các dòng máy cũ hơn thì vẫn sử dụng ổ cứng HDD, bạn có thể thay bằng ổ cứng SSD phù hợp để tránh latop nóng bị treo máy.

Một giải pháp khác là bạn có thể kết hợp sử dụng cùng lúc ổ cứng SSD và HDD để vừa tiết kiệm chi phí và tăng hiệu năng.

Trên đây là một số cách khắc phục hiện tượng laptop nóng bị treo máy. Bạn nên chú ý về sinh và bảo trì máy thường xuyên để giúp laptop hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào về máy tính, laptop, hay dịch vụ bảo trì hệ thống máy tính văn phòng, cá nhân hãy liên hệ với Vtech.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *