Hướng dẫn sửa nguồn máy tính ngay tại nhà từ A đến Z

Hướng dẫn sửa nguồn máy tính ngay tại nhà từ A đến Z

Khi nguồn máy tính bị lỗi thì hầu như máy tính sẽ không hoạt động được như vì nó giống như mạch máu trong người của chúng ta. Chính vì vậy khi nguồn máy tính bị sụt áp, nguồn cần được tiến hành sửa chữa ngay. Nhưng không phải lúc nào cũng thuận tiện để đến nơi sửa chữa uy tín nên Kỹ Thuật Vtech sẽ hướng dẫn sửa nguồn máy tính tại nhà để bạn có thể kiểm tra trước nhé!

Nguồn máy tính thường gặp những lỗi nào?

Đầu tiên để thực hiện đúng theo hướng dẫn sửa nguồn máy tính bạn cần nhận biết những lỗi thường gặp ở bộ nguồn. Bên cạnh đó, để nhận biết những lỗi này, bạn cần thiết lập cách test nguồn, có dụng cụ giúp kiểm tra tình trạng nguồn.

Một số lỗi nguồn thường gặp như sau:

  • Quạt nguồn không quay;
  • Quạt nguồn sau khi quay vài vòng, rồi tắt;
  • Nguồn bị sụt áp đột ngột;
  • Đã kích hoạt bộ nguồn, cánh quạt quay, nhưng máy không lên nguồn;
  • Nguồn bị chập mạch.

Hướng dẫn sửa nguồn máy tính ngay tại nhà từ A đến Z

Hướng dẫn sửa nguồn máy tính ngay tại nhà cực dễ làm

Tại hướng dẫn sửa nguồn máy tính thì đối với từng lỗi sẽ có những cách sửa nguồn máy tính khác nhau:

Quạt nguồn không quay

Khi lỗi này xuất hiện, bạn cần kiểm tra dây nguồn, ổ cắm điện để đảm bảo rằng mức điện đầu vào ổn định. Nếu có thể tháo bộ nguồn thì bạn hãy tháo ra để kiểm tra quạt bên trong xem nó có đang bị kẹt bụi, lỗi ở phần cứng do các ổ trục bị ăn mòn hay các linh kiện khác bên trong quạt.

Quạt nguồn quay vài vòng rồi tắt

Với lẫn này thì tại bài hướng dẫn sửa nguồn máy tính cho biết có phải do phần tụ trở bên trong máy yếu, phồng, chết, dẫn đến không đủ điều kiện để cung cấp cho bo mạch chủ hay các thiết bị ngoại vi khác như RAM, ổ cứng, card,… Do đó, xảy ra tình trạng quạt quay một thời gian rồi ngắt.

Cũng có thể lỗi này là do bị mất điện áp 5V ở chân màu xanh dẫn đến việc không thể kích hoạt được nhiều thứ chẳng hạn như nguồn, ic bảo vệ bị chết, đứt cầu chì, stb bị mất điện áp 5V, ic dao động,…

Nguồn máy tính bị sụt áp

Những dấu hiệu của trường hợp máy bị sụt áp chính là dù máy đã khởi động nhưng không lên hình, không nhận ổ cứng, máy chạy được một lúc sau tự khởi động lại.

Cách xử lý trong trường hợp là bạn cần xem xét nguyên nhân lỗi là do bộ nguồn hay do bo mạch chủ. Bạn cần thêm một bộ nguồn thay thế khác, nếu lỗi từ nguồn máy tính thì cũng có thể do tụ bị lỗi, bị phồng. Bạn chỉ cần thay đi tụ mới cho máy tính là xong.

Hướng dẫn sửa nguồn máy tính ngay tại nhà từ A đến Z

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc

Khi đã kích hoạt nguồn thì quạt quay nhưng nguồn không lên

Với lỗi này bạn cũng nên xem xét hai trường hợp là mainboard và bộ nguồn. Nếu xác định là mainboard vẫn đang hoạt động bình thường mà kích hoạt nguồn không lên mặc dù quạt vẫn quay thì do mất điện áp pg good ở chân màu nâu, ic bảo vệ chết, ic dao động.

Nguồn bị chập mạch

Lỗi này sẽ dẫn đến trường hợp kích hoạt nguồn không lên. Bạn hãy tháo nguồn ra để thử kiểm tra xem nó có bị bám bụi bẩn hay không, mạch vẫn còn hoạt động tốt không.

Hãy sử dụng đồng hồ điện tử để kiểm tra thử các mạch của máy tính, thường lỗi nguồn bị chập mạch là vì chết mạch bảo vệ, mạch tăng điện áp,…

Cần lưu ý gì khi thực hiện theo hướng dẫn sửa nguồn máy tính

Với hướng dẫn sửa nguồn máy tính thì bạn cũng cần lưu ý vài điều để quá trình sửa chữa được diễn ra suôn sẻ:

  • Đầu tiên bạn cần biết nguồn máy tính của mình bị hỏng là do nguyên nhân vì sao; 
  • Khi sửa chữa nguồn máy tính tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ sửa chữa chuyên dụng như thiết bị kiểm tra tình trạng nguồn, mỏ hàn, thiếc, đồng hồ điện tử,…
  • Với những bộ nguồn bị hư hỏng nghiêm trọng và cần thay thế linh kiện máy tính mới, bạn không nên tự sửa tại nhà mà hãy liên hệ đến các cửa hàng sửa chữa máy tính. 

Hướng dẫn sửa nguồn máy tính ngay tại nhà từ A đến Z

Với bài hướng dẫn sửa nguồn máy tính ở trên Kỹ Thuật Vtech hy vọng có thể giúp ích được bạn khi máy có vấn đề về nguồn. Trường hợp máy đã thử theo những cách ở trên vẫn chưa lên nguồn bạn hãy đến Kỹ Thuật Vtech để được hỗ trợ sửa chữa máy tính cá nhân ngay.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *