Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc

Khi sử dụng máy tính liên tục trong thời gian quá lâu hoặc đã quá cũ thì việc xảy ra lỗi là không thể tránh khỏi. Một trong những lỗi phổ biến đó là việc màn hình bị sọc. Hãy cùng Kỹ Thuật Vtech tìm hiểu cách sửa màn hình máy tính bị sọc.

Sọc màn hình do lỗi dây cáp

Biểu hiện: Lỗi này thường xảy ra khi máy tính kết nối với dây cáp. Có thể do trong quá trình di chuyển, dây cáp của bạn đã bị ảnh hưởng, hư hỏng do rơi hoặc va đập vào đâu đó.

Cách khắc phục: Một trong những cách sửa màn hình máy tính bị sọc hiệu quả cho lỗi dây cáp đó là bạn chỉ cần thay thế một dây cáp mới hoặc dây cáp có thể hoạt động ổn định là được. Nếu sau khi thay dây cáp rồi mà màn hình vẫn bị sọc thì có thể lỗi này không xuất phát từ dây cáp.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc

Cách sửa màn hình máy tính bị sọc do khe cắm RAM bị bám bụi

Biểu hiện: Thanh RAM trong máy tính bị đơ, bị hỏng hay bám bụi do lâu ngày không vệ sinh các bộ phận bên trong máy.

Cách khắc phục: Bạn hãy thử vệ sinh sau đó là dọn dẹp các khe cắm RAM và quan trọng nhất đó là dọn dẹp thanh RAM.

Lỗi do xung đột phần mềm, driver

Biểu hiện:

  • Để kiểm tra xem lỗi sọc màn hình có phải là do xung đột phần mềm, driver hay không, bạn cần thử khởi động lại máy tính của mình. 
  • Khi máy tính của bạn vào màn hình DOS (màn hình đen lúc khởi động) và xuất hiện sọc dọc hoặc sọc ngang thì lỗi này không phải do xung đột phần mềm, driver.
  • Nếu màn hình DOS không xuất hiện màn hình sọc dọc, sọc ngang nhưng khi màn hình chính thì lại bị sọc. Lúc này đã có thể chắc chắn rằng lỗi màn hình sọc là do xung đột phần mềm, driver.

Cách khắc phục: Để thực hiện cách sửa màn hình máy tính bị sọc do xung đột phần mềm, driver bạn cần thực hiện cập nhật, tải lại driver hoặc khôi phục cài đặt gốc (còn gọi cài lại Win) để khắc phục lỗi màn hình này.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc

Xem thêm: Cách sửa lỗi phông chữ trên máy tính, laptop Windows 10

Màn hình máy tính bị sọc nguyên nhân do hỏng VGA

Biểu hiện:

Lỗi VGA là nguyên nhân thường xuyên gặp phải với những dòng laptop cũ chỉ sử dụng driver rời không có on board. Bạn có thể nhận biết lỗi này thông qua những biểu hiện dưới đây:

  • Bị sọc màn hình không thấy màn hình;
  • Màn hình xuất hiện sọc sau khi sử dụng được 1 lúc;
  • Tự khởi động lại sau khi sử dụng thời gian dài.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này thì tùy theo từng tình trạng của máy tính sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Tốt nhất là bạn nên đem máy tính đến ngay Kỹ Thuật Vtech để được kiểm tra và sửa chữa VGA đúng cách, nếu VGA của bạn bị lỗi quá nặng thì có thể bạn cần bỏ hẳn hoặc thay thế mainboard khác.

Máy tính bị sọc dọc, sọc ngang do lỗi màn hình

Biểu hiện: Bạn chọn một hình ảnh bất kỳ để mở hiển thị. Nhưng khi chiếu tấm ảnh đó ở hai màn hình máy tính khác nhau thì chỉ có máy tính của bạn bị kẻ sọc trên màn hình.

Cách khắc phục: Lỗi sọc xuất phát từ màn hình thì chỉ có cách thay màn hình mới. Tùy vào loại màn hình và hãy sản xuất sẽ có giá cả khác nhau. Bạn nên đến Kỹ Thuật Vtech để được kiểm tra và tư vấn để khắc phục.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa màn hình máy tính bị sọc

Cách sửa màn hình máy tính bị sọc do lỗi phần cứng

Biểu hiện: Nếu bạn thấy màn hình của bị bị lỗi trắng và có kẻ sọc, giật, nhiễu hay bị tối màu bất thường thì khả năng cao máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hiển thị của máy tính.

Cách khắc phục: Đối với lỗi phần cứng này, bạn nên đem đến sửa chữa tại Kỹ Thuật Vtech.

Nếu sau khi kiểm tra qua những cách sửa màn hình máy tính bị sọc ở trên những vẫn không thể khắc phục được thì khả năng lớn là do phần cứng của máy tính đã gặp trục trặc. Chính vì vậy bạn nên đến Kỹ Thuật Vtech để được nâng cấp sửa chữa máy tính ngay nhé

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *