Có nên nâng cấp laptop bị chậm?

Có nên nâng cấp laptop bị chậm?

Nâng cấp laptop bị chậm là vì ai cũng muốn laptop khỏe mạnh, không phải chỉ cần reset máy hay kiểm tra thường xuyên, khắc phục lỗi là được. Điều này hoàn toàn không đúng, chiếc laptop giống như ngăn tủ chứa đầy quần áo, nếu lấy quần áo ra và sắp xếp lại thì ngăn tủ chỉ chứa được nhiêu đó quần áo dù cho sắp xếp gọn gàng. Đó là dấu hiệu cần nâng cấp laptop bị chậm mà bạn cần để ý đến.

Tại sao laptop bị chậm sau thời gian dài sử dụng?

Sự bất tiện và ức chế sẽ hiện rõ trên gương mặt và tâm trí người sử dụng mỗi khi laptop bị giật, lag, chạy chậm. Công việc tiêu tốn thời gian, đình trệ, không kịp ghi chú làm mất đi ý tưởng, … những hệ lụy mà laptop bị chậm không hề nhỏ.

Có nên nâng cấp laptop bị chậm?

Nâng cấp laptop bị chậm sau thời gian dài sử dụng là điều cần thiết mà ai sử dụng cũng phải nghĩ đến khi gặp các lỗi trên máy:

Ổ cứng bị lỗi

Đầu não của laptop chính là ổ cứng, ổ cứng bị lỗi là điều tác động đến tốc độ xử lý, khởi động laptop, ứng dụng phần mềm không còn hoạt động mượt mà, thường xuyên bị đơ, tắt, ngừng máy.

Bộ nhớ bị đầy

Bạn hãy tưởng tượng xem bộ nhớ giống như chiếc túi, khi chiếc túi bị nhồi nhét quá nhiều làm cho việc truy tìm dữ liệu rất lâu. Nếu bạn muốn tải hoặc tìm kiếm tài liệu trong chiếc túi nặng nề thì hệ thống không thể xử lý nhanh chóng, làm cho quá trình hoạt động của laptop diễn ra chậm chạp.

Có nên nâng cấp laptop bị chậm?

Hệ điều hành không cập nhật

Cần phải cập nhật hệ điều hành, driver thường xuyên, nếu bỏ quên mất quá trình cập nhật hệ điều hành sẽ làm cho laptop bị cũ và lỗi hệ điều hành.

RAM không đủ hoạt động

Các chương trình hoạt động trên laptop được chứa ở RAM laptop. Vì thế mà RAM dung lượng thấp sẽ làm cho tốc độ hoạt động dữ liệu bị giảm.

Đa nhiệm ứng dụng

Laptop chạy song song nhiều chương trình, ứng dụng cùng lúc làm cho hệ điều hành xử lý chậm chạp gây ra lỗi đa nhiệm trên laptop.

Xem thêm: Cách xác định ổ cứng HDD hay SSD trên laptop

Có nên nâng cấp laptop bị chậm?

Khối lượng dữ liệu trong máy càng nhiều, càng cao cấp thì bạn cần phải tìm ra cách nâng cấp laptop bị chậm để laptop luôn hoạt động tốt nhất. Một chiếc laptop hoàn chỉnh được cấu thành từ nhiều bộ phận kết hợp với nhau, vậy những bộ phận này sau khi nâng cấp có giúp cho laptop hoạt động mượt mà trở lại?

Ổ cứng SSD laptop

Với những dòng laptop hoạt động bằng ổ cứng HDD thì nâng cấp lên ổ SSD là nước đi vô cùng đúng đắn, cần thiết. Không chỉ giúp laptop hoạt động mượt mà hơn mà tốc độ laptop cũng được cải thiện đáng kể.

Thời gian truy xuất của ổ cứng SSD nhanh gấp 4-5 lần ổ cứng HDD thông thường, đặc biệt khi nâng cấp ổ cứng SSD tình trạng lỗi Full disk 100% sẽ biết mất ngay lập tức.

  • Mỗi ổ cứng SSD đều có chuẩn đọc-ghi khác nhau, phổ biến như SSD Msata, M2, NVME, …
  • Dung lượng ổ cứng SSD có nhiều phiên bản 128 – 256 – 512GB hoặc thậm chí 1TB, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu người sử dụng.
  • Giá thành của ổ cứng SSD tỉ lệ thuận với dung lượng ổ cứng, dung lượng càng cao giá càng đắt.

RAM laptop

Nâng cấp laptop bị chậm không thể thiếu được RAM, bộ phận quyết định trực tiếp đến tốc độ hoạt đông của nhiều ứng dụng, phần mềm trên máy. Trong quá trình sử dụng nếu tình trạng RAM luôn ở mức 90% báo hiệu cho thời điểm nâng cấp đã đến.

Bạn có thể kiểm tra RAM laptop đang ở tình trạng nào bằng cách mở Task Manager và xem tình trạng CPU.

Lựa chọn RAM laptop bao nhiêu là phù hợp? Quá trình nâng cấp RAM phức tạp hơn ổ cứng SSD vì RAM phải phụ thuộc vào dung lượng tối đa laptop hỗ trợ và số khe RAM trên laptop.

Mỗi chuẩn RAM (DDR3, DDR4, DDR3L) đều có dung lượng và giá thành khác nhay.

Có nên nâng cấp laptop bị chậm?

CPU laptop

Để tăng hiệu suất hoạt động tối đa và độ tương thích của laptop, nâng cấp CPU chính là việc cần làm để laptop hoạt động mạnh mẽ và trơn tru. Nhưng không phải laptop nào cũng nâng cấp CPU được, chỉ những dòng laptop có CPU rời mới có thể nâng cấp.

Mặc cho người dùng muốn nâng cấp laptop bị chậm của mình thành những bộ xử lý mạnh mẽ hơn như Intel Core i5, Core i7, … thì laptop vẫn không thể đáp ứng được do bo mạch chủ không phù hợp.

Trước khi nâng cấp CPU laptop phải xem xét đến thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất để xem laptop có thể nâng cấp CPU nào phù hợp.

Không chỉ có RAM, CPU, ổ cứng SSD mới cần nâng cấp mà màn hình cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Tương tự như CPU laptop, card màn hình cũng cần đáp ứng khe mở rộng card đồ họa thì mới nâng cấp được.

Sau khi đã hiểu rõ hơn về những bộ phận cần nâng cấp khi laptop bị chậm, hãy lên kế hoạch cụ thể để sẵn sàng cho những bước thay đổi mới mẻ.

Đừng ngần ngại tìm đến Kỹ Thuật Vtech khi laptop gặp phải các tình trạng giật lag hoặc nâng cấp laptop bị chậm, khách hàng sẽ được đội ngũ tư vấn, kỹ thuật giải đáp thắc mắc, hướng dẫn tận tình về tình hình laptop. Không những thế phụ kiện và giá cả đều được Kỹ Thuật Vtech công khai, minh bạch chắc chắn sẽ giải quyết triệt để mọi rắc rối, trăn trở của khách hàng.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *