Cách reset máy tính khi bị đơ hiệu quả và tối ưu nhất!

Cách reset máy tính khi bị đơ hiệu quả và tối ưu nhất!

Nếu đang phải đối mặt với lỗi máy tính bị treo, bị đóng băng khi vừa khởi động, quý khách hàng cùng Kỹ Thuật Vtech tham khảo tiếp bài viết dưới đây để biết cách reset máy tính khi bị đơ.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bị đơ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bị đơ khi vừa khởi động hoặc trong quá trình sử dụng, có thể là do phần cứng hoặc phần mềm bị lỗi, điều này làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống trong máy dẫn đến thiết bị bị treo và không thể tiếp tục thao tác bất cứ hành động nào.

Cách reset máy tính khi bị đơ, treo logo

Cách reset máy tính khi bị đơ do lỗi phần mềm

Cách 1: Việc máy tính gặp các vấn đề trên có thể là do người dùng vừa mở một phần mềm xung đột với toàn bộ hệ thống. Qúy khách hãy sử dụng tổ hợp phím Alt + F4 để đóng ứng dụng này lại hoặc tổ hợp phím Alt + Tab để chuyển sang ứng dụng khác, vấn đề sẽ được giải quyết. Sau đó đừng quên kiểm tra lại thông tin của phần mềm đó để tìm được phiên bản phù hợp với hệ thống.

Cách reset máy tính khi bị đơ hiệu quả và tối ưu nhất!

Cách 2: Nếu máy tính bị treo và không thể thực hiện được các tổ hợp phím trên. Cách reset máy tính khi bị đơ là hãy nhấn đồng thời Ctrl + Alt + Delete – đây là tổ hợp phím sẽ luôn thực hiện được trên máy tính. Trên bảng điều khiển hiện ra, hãy truy cập vào Task Manager của máy tính, ở đây hãy tắt các phần mềm, ứng dụng Not Responding hoặc gặp phải hiện tượng 100% các thành phần như CPU, Memory,  để giải phóng tài nguyên của máy tính.

Cách reset máy tính khi bị đơ hiệu quả và tối ưu nhất!

Cách 3: Nếu đang sử dụng các phần mềm kỹ thuật, thiết kế đồ họa hoặc chơi game mà gặp phải vấn đề treo máy thì rất có thể gặp sự cố với trình điều khiển đồ họa. Để giải quyết tình trạng này, hãy sử dụng tổ hợp phím Win + Ctrl + Shift + B. Tổ hợp phím tắt này có tác dụng Restart – Khởi động lại Card Đồ Họa trong máy tính.

Cách reset máy tính khi bị đơ hiệu quả và tối ưu nhất!

Màn hình máy tính sẽ chuyển sang màu đen trong vài tích tắc kèm theo một tiếng BEEP. Sau đó mọi thứ trên màn hình sẽ lại hiển thị lại như bình thường. Mọi ứng dụng, công việc sẽ lại được mở ra như cũ và không mất công khởi động lại ứng dụng hay bị gián đoạn công việc. Tổ hợp phím restart này có thể hoạt động tốt với mọi loại Card Đồ Họa phổ biến trên thị trường hiện nay như Nvidia, AMD hay Card Onboard tích hợp của Intel.

Cách 4: Sau khi thử tất cả phím tắt ở trên mà máy tính vẫn không phản hồi, cần phải khởi động lại máy tính bằng tay. Với máy tính bàn, cách reset máy tính khi bị đơ rất đơn giản là hãy án nút restart nhỏ bên cạnh nút nguồn. Còn với laptop, quý khách sẽ cần giữ nút nguồn trong vài giây để máy tự sập nguồn, sau đó đợi vài giây trước khi bật lại máy tính bằng nút nguồn. Việc tắt máy bằng nút nguồn không tốt cho máy tính nhưng đây là cách duy nhất để có thể khởi động lại laptop khi không thể truy cập vào Window của máy.

Cách reset máy tính khi bị đơ hiệu quả và tối ưu nhất!

>>>Xem thêm: Laptop bị treo khi mở máy – Nguyên nhân và cách khắc phục!

Cách reset máy tính khi bị đơ, lag, treo do lỗi phần cứng

Nếu sau khi thử mọi phương pháp trên mà máy tính của quý khách vẫn thường xuyên gặp những vấn đề đơ, lag hay treo, nhiều khả năng máy đã gặp lỗi về phần cứng. Qúy khách cần kiểm tra lại các linh kiện bộ phận sau trong máy tính:

Ram: Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến treo máy thường là do RAM. Chúng ta có thể tải phần mềm Memtest86 để kiểm tra RAM của máy tính có hoạt động ổn định không? Hoặc có thể kiểm tra thủ công bằng cách tháo thanh RAM ra, chùi sạch phần chân pin bằng giẻ mềm không có nước và vị trí cắm các thanh RAM. Thao tác này có thể sẽ phải lặp đi lặp lại 3 – 4 lần như vậy, thậm chí phải thử riêng lẻ từng thanh RAM 1. Nếu sau mỗi lần đổi như vậy máy tính vẫn gặp lỗi thì tốt nhất hãy mang qua ngay Kỹ Thuật Vtech để các bác sĩ công nghệ thăm khám và kiểm tra.

Cách reset máy tính khi bị đơ hiệu quả và tối ưu nhất!

Ổ cứng: Rất có thể ổ cứng của máy tính bị thiết lập sai định dạng giữa FAT và NTFS – 2 định dạng dữ liệu hệ thống. Để khắc phục, hãy restart máy tính, sau đó sử dụng phần mềm check ổ cứng.

cach reset may tinh khi bi do hieu qua 6

Nếu sau đó máy vẫn không thể khởi động lại và không vào được hệ điều hành thì rất có thể ổ cứng đã gặp sự cố về phần cứng. Hãy tháo ổ cứng ra và đem tới cửa hàng sửa chữa gần nhất để kiểm tra. Lưu ý backups lại mọi dữ liệu quan trọng trong máy tính để đảm bảo sự an toàn cho các dữ liệu quan trọng.

Tản nhiệt: Đây là một bộ phận rất quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu năng của cả hệ thống máy tính. Quý khách cần kiểm tra tản nhiệt máy đã được lắp đúng cách và được tra keo tản nhiệt đầy đủ chưa. Cũng cần chú ý rằng, bụi bẩn luôn là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng của bộ phận tản nhiệt trong máy tính. Chúng ta hoàn toàn có thể vệ bằng các bước đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Hoặc cẩn thận hơn, có thể mang máy tính tới cửa hàng công nghệ uy tín để được đội ngũ kỹ thuật giúp đỡ và vệ sinh một cách tốt nhất.

cach reset may tinh khi bi do hieu qua 7

Kỹ Thuật Vtech – Địa chỉ đáng tin cậy cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính uy tín và chất lượng!

Hy vọng qua bài viết trên quý khách hàng đã phần nào nắm được cách reset máy tính khi bị đơ. Tuy nhiên, không phải lúc nào những phương án nêu trên có hiệu quả tùy thuộc vào vấn đề thực tế có phát sinh từ bộ phận đó hay bộ phận nào khác trong máy tính hay không. Những vấn đề này không dễ dàng khác phục và người dùng máy tính đơn thuần sẽ khó có thể sửa chữa và làm gián đoạn công việc. Chính vì vậy công ty Kỹ Thuật Vtech ra đời mang đến cho quý khách những dịch vụ sửa chữa máy tính hiệu quả giúp khắc phục tối đa những vấn đề nghiêm trọng làm chiếc máy tính của quý khách hàng bị treo và không thể sử dụng . Nhờ vào đội ngũ nhân viên nhiệt tình có trình độ chuyên môn cao, chúng tôi luôn đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng về hàng hóa và dịch vụ, nhằm mang sự hài lòng một cách tối đa nhất.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *