Hướng dẫn các cách dọn rác máy tính để tiết kiệm dung lượng và mượt mà hơn

Hướng dẫn các cách dọn rác máy tính để tiết kiệm dung lượng và mượt mà hơn

Rác máy tính là một trong khá nhiều nguyên nhân khiến máy của bạn trở nên chạy chậm hơn. Vậy khi nào thì chúng ta cần phải xử lý chúng và các cách dọn rác máy tính có thực sự dễ hay không? Hãy cùng Kỹ Thuật Vtech tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Rác máy tính thường được sinh ra từ đâu?

Hầu như tất cả các thao tác trên máy tính của bạn như là lướt web, sử dụng phần mềm hay thậm chí là giải nén tệp tin bất kì nào, thậm chí chỉ là gỡ bỏ một cài đặt phần mềm, tất cả các việc trên đều sẽ có khả năng sinh ra rác máy tính.

Hệ quả của việc máy tính chứa quá nhiều rác máy tính là nó sẽ làm cho máy tính của các bạn hoạt động sẽ bị chậm cũng như là sẽ bị thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành vì thế chúng ta cần phải tìm hiểu các cách dọn rác máy tính.

Hướng dẫn các cách dọn rác máy tính để tiết kiệm dung lượng và mượt mà hơn

Các cách dọn rác máy tính như thế nào?

Rác máy tính còn được xem là các tập tin dư thừa trong hệ thống máy tính của  bạn và chúng ta có thể chia thành các loại rác máy tính khác nhau mà bạn thực hiện các cách dọn rác máy tính như sau:

Hướng dẫn các cách dọn rác máy tính để tiết kiệm dung lượng và mượt mà hơn

Dọn tập tin tạm trên ổ cứng máy tính

Bước 1: Vào phần Start -> nhập mục tìm kiếm Run sau đó bấm Enter.

Bước 2: Mục Run xuất hiện, gõ %temp%, rồi sau đó bấm vào OK.

Bước 3: Cửa sổ các thư mục Temp sẽ hiện lên, các bạn chọn vào hết tất cả tệp tin xuất hiện (bằng cách các bạn click chọn vào 1 file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A). Tiếp đó, các bạn hãy nhấp chuột trái, chọn Delete.

Cuối cùng là các bạn hãy bấm Yes, thế là xong.

Hướng dẫn các cách dọn rác máy tính để tiết kiệm dung lượng và mượt mà hơn

Xem thêm: Cách tải Liên Quân trên máy tính cực kỳ đơn giản

Xóa phần lịch sử của Recent places

Các hoạt động gần đây nhất mà máy tính thường được lưu lại không đến nỗi được coi là rác máy tính nhưng nó cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ chạy của máy. Do đó, các bạn cũng có thể xem đây là một loại rác máy tính với cách dọn rác máy tính như sau:

Bước 1: Cũng tương tự như ở phía trên, các bạn cũng vào phần Start-> gõ Run trong mục tìm kiếm-> nhập kiếm Recent places -> Ok.

Bước 2: Cửa sổ của thư mục Recent places sẽ xuất hiện, các bạn chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải vào phần Delete là xong.

Xóa các file trong mục Recycle Bin

Khi các bạn xóa các file không sử dụng nữa (bằng cách chọn – nhấn Delete thông thường), thì những file đó chưa bị xóa hẳn mà nó được nằm trong thư mục Recycle Bin. Lúc này, việc các bạn cần là phải vào Recycle Bin để xóa chúng đi thêm một lần nữa.

Các bạn hãy nên kiểm tra các tệp tin trong Recycle Bin mỗi ngày hoặc mỗi tuần, nếu có thì có thể tiến hành xóa đi ngay để dọn bớt rác máy tính và có thể cải thiện tốc độ.

Bước 1: Chọn mục Recycle Bin xuất hiện trên màn hình.

Trường hợp, các bạn không tìm thấy mục Recycle Bin ở bên ngoài màn hình máy tính, hãy:

Vào phần Start -> chọn mục Control Panel -> nhìn vào phần Appearance and Personalization, chọn vào phần Change the theme.

Tiếp đó, chọn vào Change desktop items và sau đó tick vào ô Recycle Bin, nhấp vào OK.

Bước 2: Click chuột phải chọn tất cả file trong mục sau đó nhấp chuột phải vào phần Delete là xong.

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều cách dọn rác máy tính đơn giản và hiệu quả. Ngoài ra, Kỹ Thuật Vtech có cung cấp dịch vụ nâng cấp máy tính cá nhânbảo trì hệ thống máy tính văn phòng. Nếu các bạn có nhu cầu hoặc thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay cho Kỹ Thuật Vtech chúng mình để được giải đáp thắc mắc ngay nhé!

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *