Bí quyết bảo trì hệ thống máy tính tại Kỹ Thuật Vtech

Bí quyết bảo trì hệ thống máy tính tại Kỹ Thuật Vtech

Máy tính hay các loại thiết bị điện tử khác đều bị giảm tuổi thọ sau nhiều lần sử dụng, nếu không bảo trì hệ thống máy tính thường xuyên máy dễ bị giật lag và hoạt động không mượt mà. Vậy có những công đoạn nào cần phải thực hiện khi bảo trì máy tính?

Bảo trì phần cứng của hệ thống máy tính

Vệ sinh thùng hệ thống máy tính

Đây là bước đầu trong quá trình bảo trì hệ thống máy tính, người dùng cần kiểm tra các cổng kết nối trên máy để kịp thời phát hiện những dấu hiệu hư hỏng, chập điện.

Khi đã phát hiện các dấu hiệu hư hỏng cần phải ngắt dây nguồn điện, tiến hành mở thùng máy và tháo các linh kiện RAM, mainboard (bo mạch chủ), ổ cứng HDD/SSD, …

Khi tháo quạt tản nhiệt trong máy có thể tra thêm keo tản nhiệt (nếu cần). Đồng thời kiểm tra tốc độ quay của quạt tản nhiệt hiện tại, nếu không đáp ứng đủ yêu cầu thì cần nâng cấp hoặc thay thế quạt tản nhiệt mới.

Cần bảo quản các linh kiện vừa tháo ở khu vực khô ráo, tránh xa những nơi ẩm ướt hoặc dễ rơi vỡ. Sử dụng cọ và máy chuyên dụng để vệ sinh bên trong thùng máy.

Người dùng có thể thao khảm dung dịch chuyên dụng để vệ sinh các khe cắm linh kiện hoặc chân tiếp xúc linh kiện để được sạch hơn. Tiến hành lắp ráp các bộ phận, thu gọn dây cáp, dây điện liên quan để tạo khoảng không cho máy, giúp máy tản nhiệt tốt hơn.

Bí quyết bảo trì hệ thống máy tính tại Kỹ Thuật Vtech

Vệ sinh mặt ngoài thùng máy

Để mặt ngoài thùng máy được sạch hãy tham khảo máy thổi bụi/máy hút để làm sạch bụi bẩn còn sót lại. Tiếp tục vệ sinh các cổng cắm trên máy (cổng cắm HMDI, USB, màn hình, máy chiếu, …).

Sau khi làm sạch vỏ ngoài bằng máy thổi bụi, tiếp đến cần dùng khăn và nước rửa chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn, sử dụng khăn khô lau lại vỏ máy nhiều lần đến khi khô hẳn.

Vệ sinh những thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, …)

Các thiết bị ngoại vi là một trong những bước bảo trì hệ thống máy tính quan trọng không kém vỏ máy và linh kiện bên trong. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại nước rửa chuột, bàn phím chuyên dụng nên sử dụng các loại dung dịch này để thiết bị được sạch và an toàn hơn.

Xem thêm: Dịch vụ bảo trì máy tính HCM uy tín

Vệ sinh màn hình

Cũng như các bộ phận khác khi vệ sinh, màn hình máy tính cũng có sản phẩm dung dịch chuyên dụng để lau các loại màn hình LCD, Full HD, CRT, …

Kiểm tra tổng thể máy tính

Khi đã thực hiện toàn bộ quy trình vệ sinh phần cứng của máy, cần kiểm tra dây nguồn, dây mạng, bàn phím, chuột, … và lắp thiết bị vào đúng vị trí cũ.

Khoảnh khắc hồi hộp nhất đối với người dùng là khởi động máy tính, nếu máy tính vẫn hoạt động bình thường thì kiểm tra độ nhạy của chuột, bàn phím, đồng thời để quan sát tốc độ quạt tản nhiệt hiện tại có ổn định không, có bị kẹt cánh quạt không.

Bảo trì phần mềm của hệ thống máy tính

Bảo trì hệ thống máy tính quan trọng nhất chính là phần mềm. Vì hiểu rõ điều này mà đội ngũ kỹ thuật viên của Vtech rất để tâm và chú trọng tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Bí quyết bảo trì hệ thống máy tính tại Kỹ Thuật Vtech

Tối ưu thiết bị, dọn file rác trên máy

Xóa các file rác tồn đọng trên máy là bước đầu tiên cần thực hiện trong quá trình bảo trì hệ thống máy tính, đội ngũ kỹ thuật Vtech sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chống phân mảnh ổ đĩa, đồng thời xóa file rác trên máy.

Xác định bản cập nhật cũng như lỗi phần mềm ứng dụng đang mắc phải và loại bỏ những dịch vụ không dùng đến. Tắt các giao diện chạy tự động không cần thiết của hệ điều hành.

Kiểm tra thanh toolbar và gỡ bỏ những ứng dụng liên quan gây chậm truy cập trên máy. Tối ưu hóa tốc độ của máy tính khi kết nối Internet.

Cập nhật và chạy ứng dụng quét virus

Sau khi đã kiểm tra sơ bộ, Vtech sẽ đi sâu vào các giao thức bảo vệ như tường lửa, phần mềm diệt virus. Cập nhật mới toàn bộ phần mềm bảo vệ và tiến hành chạy ứng dụng quét toàn bộ máy tính.

Trong trường hợp máy chưa có phần mềm diệt virus thì Vtech sẽ tiến hành cài miễn phí. Nếu cần nâng cấp phần mềm để diệt virus hiệu quả hơn thì Vtech sẽ thông báo rõ ràng đến khách hàng.

Kiểm tra và khắc phục lỗi hệ điều hành

Thư mục, ổ đĩa là các thành phần phải xem xét vì thường dễ bị xâm nhập bởi các ứng dụng có virus. Nếu không có gì nguy hiểm thì tiến hành chạy thử các ứng dụng để đảm bảo tình trạng của máy vẫn hoạt động tốt.

Ưu tiên cài đặt các phần mềm theo yêu cầu của khách hàng. Có thể cài đặt lại hệ điều hành, xử lý lỗi phát sinh khi kiểm tra (nếu có).

Backup dữ liệu khách hàng

Hỏi ý kiến khách hàng và sao lưu toàn bộ dữ liệu đề phòng những trường hợp xấu xảy ra. Tư vấn cho khách về giải pháp sao lưu tự động nhằm tăng tính an toàn khi sử dụng.

Kiểm tra phần mềm và phần cứng lần cuối

Thực hiện mọi bước kiểm tra cùng khách hàng để đảm bảo các ứng dụng hoạt động ổn định, tính bảo mật cao cũng như sao lưu dữ liệu, minh bạch thông tin không làm rò rỉ dữ liệu riêng tư của khách hàng.

Bí quyết bảo trì hệ thống máy tính tại Kỹ Thuật Vtech

Ngoài dịch vụ bảo trì hệ thống máy tính, tại Vtech Kỹ Thuật Việt còn nhiều dịch vụ khác như lắp đặt camera an ninh, lắp đặt mạng lan tại nhà, nâng cấp máy tính, …với giá thành cực cạnh tranh trên thị trường.

Để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện tử của khách hàng, Vtech luôn sử dụng các linh kiện chính hãng, có nhiều chương trình hậu mãi, ưu đãi cho khách hàng.

 

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *