7 Ví dụ về virus máy tính thường gặp và cách phòng tránh

7 Ví dụ về virus máy tính thường gặp và cách phòng tránh

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chống, việc sử dụng tài liệu dạng file mềm dần thay thế cho các tài liệu bản cứng. Do đó, việc lưu trữ và bảo mật cũng rất quan trọng. Đặc biệt với các đơn vị kinh doanh, cá nhân có nhiều dữ liệu quan trọng luôn phải rất thận trọng với virus máy tính. Trong bài viết này Vtech sẽ đưa ra các ví dụ về virus máy tính thường gặp, và một số cách phòng tránh phù hợp.

Virus Hijacker – virus chuyên tấn công trình duyệt web

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus Hijacker này, bạn sẽ gặp những rắc rối khi truy cập web. Ví dụ, khi bạn nhập một địa chỉ trên trình duyệt và trình duyệt tự động nhảy ra hàng loạt các trang web khác nhau mà bạn không hề yêu cầu trước đó. Máy tính bị nhiễm virus này là do bạn tải xuống các chương trình, phần mềm miễn phí. Cách phòng tránh là để hãy cài đặt các chương trình bảo vệ như BKAV, Kaspersky, TrendMicro, Norton, Avast, BitDefender, Eset… để giúp máy tính loại bỏ virus.

7 Ví dụ về virus máy tính thường gặp và cách phòng tránh

Virus Macro – Virus lây lan qua file

Đây là một ví dụ về virus máy tính phổ biến nhất. Loại virus này thường bị nhiễm do đi kèm các file dữ liệu trong các chương trình hỗ trợ Macro, như Microsoft và Excel. Khi chúng ta vô tình tải tài liệu đính kèm không an toàn từ email vào máy tính làm lây lan virus. Vì vậy các chương trình quét và cảnh báo virus trước khi tải về sẽ giúp chúng ta phải hiện và tránh tải các file dữ liệu có virus về máy tính.

Xem thêm: Tác hại của virus máy tính trong những năm gần đây

Virus bộ nhớ – Ví dụ về virus máy tính phá hoại lớn

Như đã nói trên, đây là loại virus có tính phá hoại rất lớn. Dạng virus này có thể tự nhúng vào vào hoạt động trong bộ nhớ. Mỗi khi bạn khởi chạy hệ điều hành thì virus cũng hoạt động theo. Virus này sẽ phá hủy và xóa các tệp của bạn để phục vụ cho hoạt động của chính các virus đó. Tùy vào mục đích của người tạo ra virus mà sẽ gây ra nhiều tác động khác nhau, nhưng hậu quả luôn khiến lượng lớn dữ liệu của bạn bị phả hỏng.

7 Ví dụ về virus máy tính thường gặp và cách phòng tránh

Virus FAT

Một ví dụ về virus máy tính phá hủy hệ thống phân bổ dữ liệu file Virus này còn phá hủy các file dữ liệu và toàn những bộ thư mục đang chứa chúng.

Virus đa phần Multipartite

Đa phần các loại virus chỉ lây lan theo một cách nhất định, nhưng virus đa phần multipartite này thường sẽ lây lan theo nhiều cách khách nhau. Virus này hoạt động phụ thuộc vào hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng. Các hoạt động của dạng virus này cũng rất khó đoán, vì vậy ở thời điểm hiện tại việc xử lý virus này vẫn là một bài toán khó.

Ví dụ về virus máy tính tấn công trực tiếp

Trước đây loại virus này thực sự là nỗi ám ảnh về sự hủy diệt, nhưng hiện tại nó đã không còn đáng sợ nữa. Virus này chỉ hoạt động khi file hoặc chương trình chứa virus hoạt động. Nếu file hoạt chương trình không hoạt động thì virus cũng không có cơ hội hoạt động. Hơn hết, virus này khá dễ đối phó, các chương trình duyệt virus thông thường như đã đề cập đến ở mục số 1 đều có thể ngăn chặn và loại bỏ virus này.

Virus Web Scripting

Virus này thường có trong các thành phần hiển thị có sử dụng coding của trang web, ví dụ như: video, hình ảnh, liên kết và bố cục. Khi bạn click vào link hoặc trang web độc hại các thành phần này có thể thay đổi nhằm tấn công máy tính của bạn. Điều nguy hiểm là bên thứ ba có thể thêm mã độc vào một trang web bất kỳ mà không cần sự cho phép của chủ trang web đó. Do vậy khi truy cập các trang web bạn nên cẩn thận. Để tránh nhưng virus này bạn nên cài đặt các phần mềm bảo vệ như BKAV, Kaspersky, TrendMicro, Norton, Avast, BitDefender, Eset…

7 Ví dụ về virus máy tính thường gặp và cách phòng tránh

Trên đây là một số các ví dụ về virus máy tính thường gặp nhất. Đa số các virus này hoạt động trên hệ điều hành Windows, nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện trên các hệ điều hành khác như Android, iOS… Vì vậy việc chuẩn bị cho mình các chương trình phần mềm bảo vệ máy tính khỏi virus là rất cần thiết.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết rõ thêm các loại virus máy tính thường gặp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về máy tính, mạng truy cập internet, hay dịch vụ bảo trì hệ thống máy tính văn phòng, cá nhân hãy liên hệ với Vtech nhé!

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *