Mua laptop cũ cần chú ý những gì khi rủi ro tiềm ẩn của laptop cũ luôn tồn tại. Tuy rằng laptop cũ có phần phù hợp với kinh phí nhưng cũng gây tiền mất tật mang nếu không rành về kiểm định laptop.

Lý do tuyệt vời dành cho những bạn chọn mua laptop cũ

Giá máy laptop

Chắc chắn một điều rằng khi nhu cầu chọn mua laptop cũ xuất hiện trong suy nghĩ của bạn thì điều ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định lựa chọn chính là giá cả. Giá một chiếc laptop qua sử dụng chênh lệch khá lớn so với lựa chọn một chiếc laptop mới (từ vài triệu cho đến vài chục triệu). Mức giá laptop còn phụ thuộc vào hiện trạng của laptop hiện tại như ngoại hình, tính năng sản phẩm.

Và mọi người thường quan tâm nhiều hơn về yếu tố ngoại hình khi đặt ra câu hỏi mua laptop cũ cần chú ý những gì, mà quên đi những tác động trực tiếp đến máy sau khoảng thời gian sử dụng.

Rủi ro tiềm ẩn của laptop cũ - mua laptop cũ cần chú ý những gì?

Mẫu mã laptop đa dạng

Theo các nghiên cứu, khảo sát từ thực tế thương hiệu Macbook của Apple luôn là sự lựa chọn cho giới trẻ khi tìm đến laptop cũ, đặc biệt giá cả của một chiếc Macbook cũ so với Macbook mới có sự chênh lệch giá lớn. Đặc biệt hơn, hãng Apple trình làng liên tục hàng trăm sản phẩm được nâng cấp, đổi mới thường xuyên nên số lượng Macbook cũ cũng theo đó mà tăng lên.

Không chỉ có Macbook, các dòng sản phẩm laptop từ những thương hiệu nổi đình nổi đám trong giới công nghệ như HP, Dell, Asus, Lenovo, … cũng là những lựa chọn được nhiều sự quan tâm khi tìm mua laptop cũ.

Nâng cấp cấu hình laptop linh hoạt

Mua laptop cũ cần chú ý những gì? Đó là cấu hình máy, khi đã chọn được chiếc laptop phù hợp nhưng dung lượng, cấu hình máy chưa khiến bạn thỏa mãn với nhu cầu, thì cách đơn giản nhất là nâng cấp máy. Với các loại laptop đã qua sử dụng việc nâng cấp hay tìm kiếm phụ kiện vô cùng dễ dàng. So với các loại laptop mới khi cần nâng cấp thì phụ kiện chưa chắc có sẵn để thay thế ngay.

Sau những lợi ích mà laptop cũ mang lại thì mua laptop cũ cần chú ý những gì để mua được một chiếc laptop cũ mà không bị lỗi và sử dụng vẫn tốt.

Mua laptop cũ cần chú ý những gì – rủi ro nào khi mua laptop cũ 

Mua laptop cũ cần chú ý những gì? – Vỏ laptop

Đầu tiên cho việc mua laptop cũ cần chú ý những gì thì bạn phải nhìn về bề ngoài của chiếc máy tính. Nếu bạn mua hàng trực tiếp thì hãy kiểm tra màn hình, thân máy, bản lề máy, … thì rủi ro nhận được sẽ ít hơn lựa chọn laptop cũ qua các kênh mua bán online.

Kiểm tra bên ngoài của laptop ở đây được hiểu là độ mới của laptop là bao nhiêu %. Ví dụ độ mới 90% (có trầy xước không đáng kể), 85% (laptop bị cấn, nhiều vết xước, …). 

Tuy nhiên những con số đưa ra này vẫn không phải là tất cả, tốt nhất vẫn là kiểm tra thật kỹ bên ngoài và không nên lựa chọn laptop bị va đập vì dễ ảnh hưởng đến linh kiện bên trong máy.

Rủi ro tiềm ẩn của laptop cũ - mua laptop cũ cần chú ý những gì?

Rủi ro khi mua laptop cũ – Rủi ro trong hệ thống vận hành

Một lý do khiến nhiều người thay đổi, thanh lý laptop bắt nguồn từ hệ thống vận hành. Nếu bạn chỉ kiểm tra bên ngoài mà không để ý hệ thống thì sẽ là trở ngại cho quá trình sử dụng.

Rủi ro từ hệ điều hành laptop

Tương tự như lỗi về hệ thống, rủi ro từ hệ điều hành gây ra không thể kiểm tra ngay khi mua máy mà phải qua thời gian dài sử dụng. Các lỗi thường xuyên xảy ra như bị giật lag, đơ máy, hoạt động chậm, … Nhưng lỗi từ hệ điều hành vẫn khắc phục dễ dàng và nhanh chóng hơn rủi ro từ hệ thống vận hành laptop.

Trong trường hợp này thì bạn nên kiểm tra thông số laptop từ BiOS (Basic Input/Output System) với dòng máy Windows, sử dụng USB BOOT hoặc CrystalDiskinfo để kiểm tra ổ cứng của máy.

Ngoài ra cách kiểm tra đơn giản hơn chính là thời gian khởi động máy nhanh hay chậm vì khả năng truy xuất của hệ điều hành cũng ảnh hưởng phần nào đến tổng thể.

Rủi ro tiềm ẩn của laptop cũ - mua laptop cũ cần chú ý những gì?

Xem thêm: 5 triệu mua laptop cũ nào là thích hợp?

Mua laptop cũ cần chú ý những gì? – Linh kiện laptop bị thay thế

Với các laptop cũ linh kiện máy bị thay thế đã là điều vô cùng phổ biến, điều này sẽ không là vấn đề lớn nếu là linh kiện chính hãng, còn trong trường hợp linh kiện trôi nổi, kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng về sau.

Mua laptop cũ cần chú ý những gì? – Laptop bị chai pin, hư pin

Một trong những điều mua laptop cũ cần chú ý những gì thì chính là pin laptop bị chai, hư. Nếu không kiểm tra kỹ thì việc thay thế pin mới là một phần chi phí không hề rẻ chút nào.

Bật mí cho bạn cách kiểm tra pin laptop là hãy khởi động và quan sát thời gian hoạt động laptop trong bao lâu. Hoặc sử dụng phần mềm Battery Monitor để kiểm tra dung lượng pin và số lần sạc trên máy.

Rủi ro tiềm ẩn của laptop cũ - mua laptop cũ cần chú ý những gì?

Bàn phím và chuột không nhạy

Cách kiểm tra bàn phím và chuột là hãy thử soạn thảo văn bản từ những phần mềm Word, Notepad hoặc phần mềm kiểm tra bàn phím KeyBoard Test. Các lỗi trên bàn phím hay xảy ra là ký tự không chính xác, không nhạy, phím Space, … Đây là thứ bạn không nên bỏ qua khi mua laptop cũ cần chú ý những gì. 

Các cổng kết nối trên laptop

Cổng kết nối HDMI, USB, Bluetooth, Wifi thường là những vấn đề mà laptop cũ gặp phải, vì vậy để tránh phải sửa về sau thì cần kiểm tra kỹ những cổng kết nối này.

Rủi ro tiềm ẩn của laptop cũ - mua laptop cũ cần chú ý những gì?

Thời hạn, thông tin bảo hành

Sau tất cả, mua laptop cũ cần chú ý những gì thì thông tin bảo hành là yếu tố quan trọng cuối cùng khi lựa chọn các dòng laptop cũ. Các sản phẩm cũ thường được các trung tâm bảo hành từ 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, … còn tùy thuộc vào trung tâm laptop mà bạn lựa chọn.

Chắc bạn đã hiểu mua laptop cũ cần chú ý những gì? Những lợi ích và rủi ro mà bạn sẽ gặp phải. Nếu bạn là người không quá rành về công nghệ kỹ thuật và đang tìm kiếm máy tính xách tay – laptop cũ thì Kỹ Thuật Vtech sẽ là người đồng hành phù hợp dành cho bạn. Đến với Kỹ Thuật Vtech khách hàng không cần quá lo lắng về những rủi ro gặp phải, vì Kỹ Thuật Vtech luôn kiểm định laptop mỗi khi nhận cũng như đưa đến tay khách hàng. Chương trình khuyến mãi, thu cũ đổi mới của Kỹ Thuật Vtech luôn được khách hàng quan tâm khi có nhu cầu lên đời laptop dễ dàng và tiết kiệm.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *