Nhiều người sử dụng máy tính, không tránh khỏi tình huống máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy. Không chỉ mang đến cho bạn trải nghiệm không mấy thoải mái mà còn làm cho công việc bị gián đoạn. Hoặc tệ hơn là làm ảnh hưởng đến phần mềm và phần cứng của thiết bị máy tính. Vậy nguyên nhân là do đâu, và làm như thế nào để khắc phục? Cùng Kỹ Thuật Vtech theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé! 

Nguyên nhân làm cho máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Người dùng sẽ cảm thấy hoang mang và lo sợ khi gặp tình trạng máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy. Có thể là gặp một trong số lý do sau đây:

  • Máy tính nhiễm virus
  • Xung đột phần mềm
  • CPU quá nóng hoặc quá tải
  • RAM bị lỗi
  • Ổ cứng bị hỏng 

5 cách khắc phục máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Cách khắc phục máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Khởi động lại máy

Có thể là do bạn sử dụng một ứng dụng nào đó quá nặng nên RAM qua tải và gây ra tình trạng máy bị treo. Điều bạn cần làm lúc này là khởi động lại máy để khắc phục. Cách làm này còn giúp sửa một số lỗi xuất hiện trên máy tính. Và đây cũng là cách hiệu quả nhất để khắc phục các lỗi do phần mềm gây ra. 

5 cách khắc phục máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Xung đột phần mềm

Nếu bạn đang trong quá trình cài đặt ứng dụng hay phần mềm, nhưng tình trạng máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy xảy ra. Khả năng là do cài đặt mới đã xảy ra xung đột với một số phần mềm cũ làm CPU bị lỗi. Hoặc máy tính bạn không đáp ứng được nhu cầu, do phần mềm bạn cài đặt có RAM quá cao.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần thao tác theo các bước dưới đây:

Cách 1: Tắt các chương trình lỗi bằng tổ hợp phím Alt + F4.

Cách 2: Tắt chương trình đang chạy với 3 bước

  • Bước 1: Di chuyển qua những chương trình đang chạy bằng phím Ctrl + Alt + Delete hoặc Alt + Tab.
  • Bước 2: Để mở Task Manager, bạn cần bấm Ctrl + Shift + Esc.
  • Bước 3: Trên màn hình, di chuyển chuột đến tab Processes. Sau đó tìm kiếm CPU hoặc Memory. Kế tiếp bấm vào những chương trình ngốn nhiều CPU. Cuối cùng bấm Alt + E hoặc End Task để tắt. 

CPU nóng

Một trong số lý do dẫn đến máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy là do CPU quá nóng. Khi không cần thiết sử dụng máy tính, bạn nên cho máy nghỉ ngơi và thường xuyên vệ sinh máy. Nên tắt bớt chương trình và điều chỉnh sự hoạt động của quạt tản nhiệt.

5 cách khắc phục máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Xem thêm: Cách khắc phục máy tính chạy chậm chỉ với một vài bước đơn giản

Sửa lỗi RAM

Lỗi RAM xảy ra là do RAM bị bám bụi bẩn hoặc máy tính lâu ngày chưa được vệ sinh. Bạn nên xử lý bằng cách vệ sinh RAM. Trong trường hợp RAM bị hỏng thì nên tiến hành thay mới để sử dụng.

Khắc phục lỗi ổ cứng

Ổ cứng bị hỏng làm cho khả năng đọc và ghi bị giảm. Cũng từ đó mà máy tính bị đơ và các ứng dụng bị treo khi bạn đang sử dụng. Vì vậy bạn nên tiến hành kiểm tra lỗi ổ cứng. Nếu muốn khắc phục lỗi một cách nhanh chóng thì nên thay ổ cứng mới.

5 cách khắc phục máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã nắm được cách khắc phục máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy đúng không nào. Nếu bạn đang gặp các vấn đề và muốn nâng cấp sửa máy tính cá nhân thì hãy liên hệ ngay với Kỹ Thuật Vtech được để giải đáp nhé. 

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *