Lời khuyên khi mua laptop cũ, giúp bạn sáng suốt hơn khi lựa chọn và tiết kiệm chi phí. Xem ngay bài viết sau, để lựa chọn được chiếc laptop phù hợp.

Các bạn sinh viên mới bước vào ngưỡng cửa đại học rất cần một chiếc laptop phù hợp để phục vụ ho việc học tập. Để mua cho mình một chiếc laptop mới cũng tốn khá nhiều chi phí và không phải bạn nào cũng có khả năng. Do vậy, nhiều năm gần đây việc lựa chọn sử dụng laptop cũ đã không còn quá xa lạ. Tuy vậy, việc mua laptop cũ cũng mang lại nhiều rủi ro, đòi hỏi các bạn có nhiều khiến thức và hiểu biết về máy tính. Bài viết này sẽ đưa ra một số lời khuyên khi mua laptop cũ dành cho các bạn sinh viên, giúp các bạn có thể lựa chọn một chiếc laptop phù hợp và tránh tình trạng mua hớ, tiền mất tật mang.

1. Chọn cửa hàng / đại lý bán laptop cũ uy tín- Lời khuyên khi mua laptop cũ

Đầu tiên là việc chọn địa điểm mua laptop cũ. Đây là việc khá quan trọng có ảnh hưởng đến quá trình lựa chọn và sử dụng máy sau này. Bạn nên tìm các của hàng, đại lý uy tín để đảm bảo sản phẩm bạn mua vẫn còn tốt và xứng đáng với giá tiền. Ngoài ra, đại lý tốt sẽ có chính sách bảo hành hoặc hỗ trợ sữa chữa trong quá trình bạn sử dụng máy.

Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm mua máy, bạn cũng cần xét đến yếu tố thương hiệu khi lựa chọn. Nên chọn các dòng máy có độ bên cao, cấu hình và hiệu suất ổn định như Dell, Lenovo, HP, Toshiba,… Bạn có thể kiểm tra tem bên dưới máy tính để xem về đời máy. Sau đó, truy cập vào website của nhà sản xuất để kiểm tra máy tính có bị thay đổi hệ điều hành phần cứng trước đó chưa.

Lời khuyên khi mua laptop cũ dành cho sinh viên

2. Kiểm tra tổng thể bên ngoài và chế độ bảo hành của máy

Bình thường chúng ta thường mua laptop cũ ở các cửa hàng hoặc đại lý, do vậy sẽ không biết được người sử dụng máy trước đó là ai và họ có sử dụng máy cẩn thận không. Nhưng mà chúng ta có thể biết được phần nào thông qua phần vỏ máy. Đôi khi vỏ máy sẽ có một số vết xước trong quá trình sử dụng. Nếu nó chỉ là vết xước bên ngoài, không bị cấn hay ảnh hưởng các bộ phận bên trong thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm và bỏ qua vấn đề này.

Tiếp theo bạn có thể kiểm tra các khớp nối, cạnh xung quanh máy, các miếng nhựa che chắn phần cứng bên dưới đáy. Nếu có phần bị hở hay có vết nứt ở các cạnh, mối ghép thì rất có thể máy đã bị rơi vỡ, va đập hoặc bị thay phần cứng bên trong. Và tất nhiên bạn không nên mua máy bị ảnh hưởng phần cứng.

Lời khuyên khi mua laptop cũ dành cho sinh viên

Nếu phần bao bọc bên ngoài đều ổn, bạn có thể tiếp tục kiểm tra các cổng kết nối: jack cắm tai nghe, micro, cổng VGA, HDMI, USB còn hoạt động và kết nối tốt với các thiết bị ngoại vi hay không. Kiểm tra bàn phím còn sử dụng tốt tất cả các phím hay không.

Cuối cùng trong bước này là bạn phải kiểm tra thời hạn và chế độ bảo hành của máy. Thông thường tem bảo hành thường được dán trên mặt bàn phím hoặc dưới đáy của máy. Bạn hãy xem tem bảo hành còn nguyên hay không. Và lời khuyên khi mua laptop cũ trong trường hợp này là bạn nên mua chiếc laptop còn hạn bảo hành và tem bảo hành còn nguyên.

Xem thêm: Top laptop cũ nên mua nhất dành cho nhân viên văn phòng và sinh viên

3. Kiểm tra pin và điểm chết trên màn hình LCD – Lời khuyên khi mua laptop cũ

Kiểm tra pin

Nếu được bạn hãy sử dụng thử laptop để xem thời gian hoạt động kéo dài được bao lâu. Bên cạnh đó, dùng phần mềm BatteryCare để theo dõi dung lượng và thời gian sạc pin. Nếu máy sạc nhanh đầy và dùng mau hết pin thì bạn cân nhắc kỹ khi mua. Vì như vậy là pin đã chai và có thể se mất tiền thay pin một thời gian ngắn sau đó.

Kiểm tra điểm chết trên màn hình

Cũng như điện thoại, máy tính dùng lâu ngày cũng dễ xuất hiện điểm chết. Đây là lỗi khá phổ biến, có thể bán đầu không ảnh hưởng nhiều nhưng nó sẽ ngày càng lan rộng che khuất hiển thị của màn hình. Vậy nên nếu màn hình có điểm chết thì không nên mua.

 Có 2 loài điểm chết màn hình là:

– Dead pixel: điểm chết đen, khiến cho màn hình luôn có màu đen tại vùng bị điểm chết trong mọi trường hợp.

– Stuck pixel: điểm chết sáng khiến màn hình luôn có màu trắng sáng ngay cả khi máy tính đã được tắt.

Để kiểm tra điểm chết chúng ta cần có sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng như: Dead Pixel Locator, Dead Pixel Buddy, Pixel Tester…

Cách đơn giản hơn chúng ta có thể ẩn các biển tượng trên màn hình destop. Sau đó, nhấp phải chuột chọn Properties, trong phần Background, chọn màu đen để test điểm chết sáng trên màn hình và chọn màu trắng để test xem có điểm chết đen không.

Lời khuyên khi mua laptop cũ dành cho sinh viên

4. Kiểm tra cấu hình laptop

Để tránh mua phải máy “dựng” bị tráo đổi phần cứng và nhiều bộ phận khác, bạn nên kiểm tra cẩn thận cấu hình máy. Cách kiểm tra như sau:

– Xem thông tin về hệ điều hành, tốc độ CPU và RAM: nhấn chuột phải My Computer –> chọn Properties

– Xem thông tin dung lượng ổ cứng: nhấn chuột phải vào My Computer –> chọn Manage –> chọn Disk Management (thông thường ổ cứng 250GB sẽ hiển thị thực tế là ~ 233GB)

– Xem thêm thông tin về RAM, card đồ họa, card âm thanh: chọn Start –> chọn Run –> gõ: dxdiag

Trên đây là một số lời khuyên khi mua laptop cũ, giúp bạn sáng suốt hơn khi lựa chọn, tránh tiền mất tật mang. Hy vọng bạn sẽ mua được một chiếc laptop ưng ý.

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *