Cách kiểm tra cấu hình máy tính là một thông tin được rất nhiều người sử dụng máy tính quan tâm hiện nay. Không phải ai cũng am hiểu về máy tính nên nếu chưa biết cách thực hiện đôi khi sẽ gây thêm các rắc rối nếu chọn sai các bước, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kỹ Thuật Vtech để tìm hiểu bạn nhé!

Tại sao cần kiểm tra cấu hình máy tính?

Việc xem cấu hình máy tính là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp người dùng quyết định được phiên bản Win nào là phù hợp. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể biết được mình cần nâng cấp phần cứng những gì để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính chi tiết nhất

Cách kiểm tra cấu hình máy tính sử dụng lệnh msinfo32 trên máy 

Cách kiểm tra cấu hình máy tính này được áp dụng cho người dùng sử dụng laptop hoặc PC chạy Windows 8.1 hay Windows 10. Với cách này, người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Windows+R”. Sau khi hộp thoại hiện ra, bạn chỉ cần gõ “msinfo32” thì toàn bộ thông tin máy tính sẽ hiện ra. Bạn không chỉ xem được thông tin về cấu hình máy tính mà còn có thể xem được nhiều thông tin khác về các phần cứng, phần mềm đang chạy trên máy.

Ngay sau khi nhập lệnh thì cửa sổ System Information sẽ hiện ra. Tại đây, người dùng có thể xem được rất nhiều các thông tin khác nhau của máy tính như: Hệ điều hành của máy tính bạn đang dùng là bản 64 bit hay 32 bit, tên nhà sản xuất, Ram, bộ vi xử lý, tên hệ thống,… Bên cạnh đó, người dùng còn có thể vào menu bên trái để xem thêm các thông tin cụ thể hơn về phần cứng và phần mềm.

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính cực đơn giản dễ làm

Cách kiểm tra cấu hình máy tính nhờ Computer Properties

Một cách kiểm tra cấu hình máy tính nữa đó là sử dụng Properties trong máy tính. Cách này có thể được áp dụng trên tất cả các hệ điều hành từ Windows XP cho đến Windows 10.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính hệ điều hành Win8 trở lên thì nhấn chuột phải trên biểu tượng This PC sau đó chọn Properties.

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính cực đơn giản dễ làm

Xem thêm: Cách chia đôi màn hình máy tính cực đơn giản!

 Cách kiểm tra cấu hình máy tính nhờ lệnh dxdiag

Mặc dù cách này có vẻ khá cũ nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao và còn có thể đem đến cho người dùng nhiều thông tin hơn cách đầu tiên. Để kiểm tra cấu hình máy tính với cách này bạn cần mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows+R” sau đó gõ lệnh “dxdiag” và nhấn Enter.

Với cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh dxdiag thì hệ thống sẽ hiển thị cho bạn các thông tin về máy tính như cách thứ 2 và còn có thêm 1 số thông tin khác như: âm thanh, màn hình, các thiết bị nhập liệu,…

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính cực đơn giản dễ làm

Làm thế nào để nhận biết cấu hình máy tính mạnh hay yếu sau khi kiểm tra?

Việc kiểm tra cấu hình máy tính mạnh hay yếu là việc làm cần thiết để bạn có thể có những giải pháp để cải thiện máy nhanh chóng.

Thông thường, máy tính cấu hình mạnh sẽ có:

  • Ổ cứng SSD và RAM từ 4GB trở lên
  • Chip xử lý intel Core từ i3 hoặc i5 trở lên
  • Card màn hình onboard, card rời

Máy tính cấu hình yếu sẽ thường là các máy tính có:

  • Ổ cứng HDD và RAM chỉ 4GB hay thấp hơn
  • Chip xử lý Intel Core dưới i3
  • Chỉ có loại card màn hình onboard

Để máy tính có cấu hình mạnh hơn thì người dùng có thể nâng cấp ổ cứng từ HDD thành SSD và sử dụng RAM khoảng 8GB. Bên cạnh đó, bạn còn có thể lựa chọn cách làm giảm dữ liệu được chứa trong ổ cứng để máy tính chạy nhanh hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề liên quan đến máy tính bạn có thể liên hệ với Kỹ Thuật Vtech để được tư vấn chi tiết hơn. Ngoài ra, Kỹ Thuật Vtech còn cung cấp cho bạn các dịch vụ nâng cấp và sửa chữa máy tinh cá nhân nếu bạn có nhu cầu nữa nhé!

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *