Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo

Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo

Bảo trì thiết bị văn phòng như máy tính, máy in, camera, hệ thống mạng, hệ thống lưu trữ,… luôn là nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp SME nói chung và công ty sản xuất nói riêng, nhất là trong các doanh nghiệp không có lực lượng IT. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra việc bảo trì thiết bị văn phòng là gì và lý do tại sao nó lại quan trọng như thế.

Bảo trì thiết bị văn phòng là làm gì?

Một doanh nghiệp luôn phải có đủ hạ tầng để vận hành như máy tính, hạ tầng mạng, máy in, camera, hệ thống lưu trữ,… đây được gọi chung là thiết bị văn phòng. Tất cả mọi thứ đều vận hành tốt cho đến một buổi sáng khi một thành phần nào đó không hoạt động và mọi thứ rối tung lên, ảnh hưởng đến tiến độ công việc  của toàn bộ doanh nghiệp.

Vậy để hạn chế những rủi ro đó xảy ra thì việc tiến hành bảo trì định kỳ các thiết bị văn phòng là việc nên làm hàng tháng hoặc quý. Qua việc bảo trì định kỳ này sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra những thành phần có thể hư hỏng để khắc phục sớm.

Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo

Vậy bảo trì thiết bị văn phòng là những việc gì?

1. Kiểm tra bảo trì hệ thống LAN

LAN (Local Area Network) là hệ thống mạng nội bộ giúp kết nối các thiết bị mạng trong doanh nghiệp. Đây là thành phần cơ sở hạ tầng chính của một mạng doanh nghiệp. Nó bao gồm modem internet, switch, wifi và những thành phần khác.

Nếu chỉ một trong các thành phần nào đó trong LAN bị hỏng thì việc vận hành của toàn bộ nhân viên sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo
LAN cho phép kết nối các thiết bị trong doanh nghiệp

Để đảm bảo LAN luôn ở trạng thái sẵn sàng phục vụ cho doanh nghiệp, bạn phải đảm bảo:

 • Modem có kết nối tốt
 • Các cáp mạng phải được an toàn và kết nối
 • Thiết bị Wifi được cấp nguồn, kết nối mạng
 • Switch phải có nguồn, kết nối mạng

Trên đây là những việc cơ bản cần phải làm cho hệ thống LAN của một doanh nghiệp theo định kỳ.

2. Kiểm tra máy tính cá nhân và máy in

Thông thường máy tính cá nhân hay bị các lỗi sau:

 • Virus
 • Không lên nguồn
 • Lỗi hệ điều hành
 • Lỗi phần mềm ứng dụng
 • Không kết nối mạng
 • Và những lỗi về phần cứng

Việc kiểm tra định kỳ sẽ giúp phát hiện nhanh nếu máy tính bị những lỗi như trên để có hướng khắc phục, thay thế, nâng cấp và giảm được chi phí. Bên cạnh đó còn giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên.

Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo
Máy tính cá nhân có thể chết bất cứ khi nào

Ngày nay, máy in là một thành phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và nó cũng là một thành phần hay gây rắc rối ở công ty, nhất là với các chị em nào là bị kẹt giấy, không in được…Để hạn chế các rắc rối “trời ơi” thì nó phải được vệ sinh và kiểm tra thường xuyên.

Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo
Máy in – nổi ám ảnh của dân văn phòng

3. Hệ thống Camera

Đã qua rồi cái thời nếu có mất mát xảy ra là phải đi hỏi từng người. Rồi chủ doanh nghiệp phải nhọc công cắt cử người đứng đếm từng người đi làm. Ngày nay, những việc đó được giải quyết bằng hệ thống camera thông minh.

Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo
Camera là nơi giám sát toàn bộ hoạt động của nhà máy

Xem thêm: Lợi ích của việc bảo trì máy in định kỳ

Hệ thống camera trở thành nơi lưu trữ toàn bộ hình ảnh của doanh nghiệp, nhất là tại các nhà máy. Vì thế nếu chúng ta bảo trì hàng tháng sẽ tránh được một ngày đẹp trời hình ảnh không còn mà chẳng biết tìm ở đâu.

4. Hệ thống lưu trữ

Ngày nay, Cloud như là một cứu cánh cho doanh nghiệp trong việc lưu trữ. Tuy nhiên, các dữ liệu nhạy cảm thì các ông chủ không bao giờ muốn rời xa vòng tay mình. Vì thế hệ thống lưu trữ như file server, SAN, NAS là những vật khó có thể vắng bóng tại văn phòng.

Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo
NAS đang được chọn là nơi lưu trữ khá an toàn

Cũng như Camera an ninh, hệ thống lưu trữ là thành phần nuôi 3 năm dùng 1 giờ. Nếu bạn không chăm nó có khi không có 1 giờ để dùng. Các lưu ý với hệ thống lưu trữ như sau:

 • Nguồn: Luôn đảm bảo hệ thống luôn được cấp nguồn ổn định và 24/7
 • Ổ cứng: luôn có chế độ dự phòng RAID nhằm hạn chế bị chết vật lý
 • Kết nối mạng: phải 100% available để không bị cách ly

Tóm lại, việc bảo trì thiết bị văn phòng là việc mà một doanh nghiệp thường sẽ thấy phí tiền và thừa cho đến khi nó xảy ra những hậu quả lớn:

 • Chi phí thay thế lớn
 • Nhân viên nghỉ việc mà phải trả lương
 • Công việc chậm dẫn đến mất khách hàng
 • Và hơn thế nữa có thể là thất thoát tài sản hữu hình và vô hình

Để khắc phục điều này thì việc lên kế hoạch bảo trì định kỳ thiết bị văn phòng là việc nên làm để giải quyết mọi việc từ gốc.

Bảo trì thiết bị văn phòng – Đã có Kỹ Thuật Vtech Lo
Nếu bạn giải quyết vấn đề từ gốc thì chi phí rất thấp

Trên đây là những lưu ý mà Kỹ Thuật Vtech muốn gửi đến bạn đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Nếu quý doanh nghiệp quan tâm đến một giải pháp toàn diện với chi phí hợp lý  của việc bảo trì thiết bị văn phòng thì liên hệ ngay với chúng tôi. Đặc biệt, Kỹ Thuật Vtech có phục vụ khách hàng các tỉnh và trong những trường hợp khẩn cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *