Bảo Trì Máy Tính Gia Đình Như Thế Nào Cho Đúng Cách?

Bảo trì máy tính gia đình

Bảo trì máy tính gia đình giúp cho máy của bạn hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện tuổi thọ và giúp khắc phục sự cố kịp thời. Vì máy tính của chúng ta qua một thời gian sử dụng sẽ rất dễ bị nóng máy, bám bụi bẩn từ đó làm giảm công suất hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn biết cách bảo trì máy tính gia đình một cách hiệu quả và thuận tiện.

Bảo trì máy tính gia đình

3 Cách Bạn Có Thể Làm Thường Xuyên Để Tự Bảo Trì Máy Tính

Việc Bảo trì máy tính gia đình nên làm theo chu kỳ 3-6 tháng/lần bao gồm cả kiểm tra các phần mềm bên trong và vệ sinh máy tính. Điều này sẽ giúp cho máy tính sử dụng được lâu hơn, tốc độ hoạt động cũng được đảm bảo hơn. Dưới đây là 3 cách giúp bạn tự bảo trì máy tính của mình.

Chống Phân Mảnh Ổ Cứng

Khi hoạt động máy tính trong thời gian dài, ổ cứng chắc chắn sẽ gặp phải nhiều vấn đề như bị phân mảnh, khả năng đọc/ghi của ổ cứng kém,… Bạn có thể thực hiện chống phân mảnh ổ cứng bằng bằng chức năng Disk Defragment được tích hợp sẵn trong Windows. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng ổ cứng HDD, còn khi sử dụng ổ cứng SSD thì không cần thực hiện.

Thường Xuyên Dọn Dẹp Hệ Thống

Thường xuyên dọn dẹp hệ thống sẽ giúp máy tính của bạn có nhiều dung lượng trống hơn để lưu trữ. Điều này đồng nghĩa với việc máy tính bạn sẽ không còn phần mềm hay tập tin rác khiến hệ thống quá tải nữa. Bạn có thể tham khảo phần mềm CCleaner nhé!

Bảo trì máy tính gia đình bằng cách kiểm tra thường xuyên

Chú Ý Khi Cập Nhật Windows

Mặc dù cập nhật Windows sẽ mang đến cho bạn nhiều tính năng mới nhưng không phải lúc nào các bản cập nhật mới cũng mang lại sự ổn định cho thiết bị của bạn. Có thể phiên bản Windows mới sẽ gây ra xung đột với hệ thống khi nó không tương thích. Do đó, trước khi cập nhật Windows, bạn cần tìm hiểu kỹ xem bản cập nhật có gặp vấn đề gì không.

Các Bước Vệ Sinh, Bảo Trì Máy Tính Gia Đình Đúng Cách

Trước tiên bạn cần chuẩn bị một bộ dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh máy tính tại nhà. Sau đó, chúng ta sẽ thực hiện bảo trì máy tính gia đình theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tắt nguồn máy tính

Bạn cần tắt nguồn, dây sạc và toàn bộ các thiết bị như: USB, chuột đang kết nối với máy tính… Điều này giúp tránh nguy cơ cháy nổ linh kiện điện tử và giúp các bước vệ sinh, bảo trì máy tính gia đình được thực hiện dễ dàng hơn.

Bước 2: Vệ sinh bàn phím

Sử dụng chổi lông mềm để làm sạch mảnh vụn nhỏ và bụi bám dính trên bàn phím. Bạn nên cầm chổi nghiêng để bụi dễ bị đẩy ra ngoài.

Bước 3: Làm sạch khung và vỏ máy

Bạn có thể dùng miếng gạc cotton tẩm cồn vừa đủ ẩm để lau bề mặt và khe giữa các phím trên bàn phím.

Bước 4: Vệ sinh màn hình

Bạn có thể vệ sinh màn hình máy tính bằng dung dịch tự pha: giấm trắng và nước cất với tỉ lệ 1:1. Sau khi có được hỗn hợp bạn hãy bỏ vào bình xịt và sau đó xịt hỗn hợp này lên khăn mềm để lau màn hình..

Bước 5: Làm sạch cẩn thận phần quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt có vai trò làm mát cho thiết bị, nó thường được bảo vệ bởi một bảng dễ dàng tháo rời. Sau khi tháo được bảng bảo vệ này, bạn sẽ thấy quạt tản nhiệt. Hãy dùng bộ dụng cụ thổi bụi để làm sạch bụi trên quạt tản nhiệt nhé!

Bước 6. Vệ sinh các cổng kết nối

Bạn chỉ việc dùng vải cotton khô để lau sạch bên trong mỗi cổng máy tính. Sau đó bạn cần dùng thêm dụng cụ thổi bụi để thổi lại nhẹ nhàng một lần nữa.

Sau khi hoàn tất 6 bước trên bạn chỉ cần lắp lại các linh kiện vừa tháo sau đó khởi động lại máy như bình thường.

Bảo trì máy tính gia đình

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách vệ sinh và bảo trì máy tính gia đình sao cho hiệu quả. Hy vọng với những thông tin tham khảo và hướng dẫn trên bạn sẽ có thể dễ dàng tự thực hiện được việc bảo trì máy tính gia đình. Nếu bạn cần tư vấn về việc mua laptop, máy tính, phần mềm và các thiết bị ngoại vi thì đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ bảo trì máy tính gia đình theo thông tin bên dưới nhé!

>> Chuyên bảo trì máy tính chất lượng tại Kỹ Thuật Vtech

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *