Hướng dẫn cách thiết kế và lắp đặt mạng lan gia đình

tìm hiểu lắp đặt mạng lan gia đình

Nhu cầu sử dụng mạng internet trở nên cần thiết ở mọi nơi từ công ty, nơi làm việc cho đến các hộ gia đình. Và việc lắp đặt mạng lan gia đình từ đó cũng đòi hỏi sự hiểu biết và đúng kỹ thuật hơn.

Lắp đặt mạng lan gia đình giúp thông tin trong cùng một hệ thống nội bộ được trao đổi nhanh chóng dễ dàng hơn cũng như bảo mật an toàn hơn. Giúp việc giám sát quản lý căn nhà không còn quá khó, có thể kết nối quan sát được camera, dùng chung máy in hay chia sẽ file dữ liệu trên các máy tính nếu làm việc tại nhà. Vì thế bạn cần nắm chi tiết các bước lắp đặt mạng lan gia đình đơn giản nhất để đảm bảo đường truyền ổn định cho hệ thống mạng gia đình.

lắp đặt mạng lan gia đình

Hướng dẫn cách lắp đặt mạng lan gia đình

Bước 1 : Kết nối modem với bộ định tuyến

Hầu hết các ISP và modem cùng bộ định tuyến sẽ kết hợp nhau thành một thiết bị. Bạn chỉ cần cắm vào máy tính của mình và tất cả đều hoạt động.

Nhưng để lắp đặt mạng lan gia đình tốt hơn thì cần “tắt” chức năng bộ định tuyến của ISP/ bộ định tuyến của modem bằng cách đặt chúng ở chế độ DMZ hoặc Bridge.

Thay đổi địa chỉ Ip và DHCP (vì nếu hai thiết bị trong mạng có cùng địa chỉ Ip thì chúng không thể nói chuyện với nhau)

  • Nhấn phím Windows + R
  • Gõ cmd <enter>

Tắt điểm truy cập tích hợp sẵn : Tắt WiFi (tìm trang cài đặt không dây) để nó không ảnh hưởng đến điểm truy cập mới .

Kết nối bộ định tuyến mới : nối cáp giữa cổng WAN với cổng LAN của bộ định tuyến ISP hoặc Eth0 của bộ định tuyến mới.

Thiết lập bộ điều khiển qua kết nối Khóa đám mây giúp thích ứng với tất cả các thiết bị mạng.

tìm hiểu lắp đặt mạng lan gia đình

Bước 2 – Thiết lập Bộ định tuyến mới

Thay đổi mật khẩu mặc định : để bảo mật mạng trong gia đình (mật khẩu riêng và mạnh)

Thiết lập máy chủ DHCP : Các thiết bị mạng cố định có địa chỉ ip khả dụng 192.168.1.200. Vì thế cần đảm bảo phạm vi DHCP được đặt thành 192.168.1.10 đến 192.168.1.199.

Máy chủ DNS chức năng dịch các tên miền như lazyadmin.nl, sang Địa chỉ Ip. Giúp máy tính có thể kết nối với máy chủ nơi lưu giữ trang web.

Bước 3 – Kết nối Switch

Đặt một dây cáp giữa bộ chuyển mạch và cổng LAN của bộ định tuyến mới (vài thiết bị chuyển mạch có địa chỉ IP cố định, một số khác có công cụ tìm thiết bị)

Kiểm tra tài liệu về cách đăng nhập vào giao diện web, nếu đăng nhập để chuyển đổi, để không phải tìm kiếm lại thì nên cung cấp một địa chỉ IP cố định.

Bước 4 – Điểm truy cập

Tùy thuộc vào điểm truy cập và switch đã có. Nếu sử dụng điểm truy cập Unifi thì mở Bộ điều khiển Unifi sử dụng các điểm truy cập hoặc mở ứng dụng nếu muốn cài đặt mà không cần bộ điều khiển.

Vị trí điểm truy cập tốt nhất là vị trí giúp kết nối wifi tốt, có thể sử dụng bản đồ vẽ và bản đồ nhiệt để xác định điểm truy cập tốt hoặc vẽ sơ đồ tầng trong bộ điều khiển để tìm vị trí tốt nhất cho điểm truy cập.

lắp đặt mạng lan gia đình

Lợi ích khi lắp đặt mạng lan gia đình

Lắp đặt mạng lan gia đình tốt và ổn định là điều quan trọng, đặc biệt là những ngày làm việc ở nhà nhiều hơn và có ngày càng nhiều thiết bị được kết nối.

Nó cũng làm cho mọi thứ dễ dàng hơn khi không còn sự bất cập trong cùng một ngôi nhà mà nơi này có tín hiệu, nơi kia kết nối mạng không được.

Trên hết là tìm kiếm một đơn vị thiết kế, Lắp đặt mạng lan gia đình uy tín, đúng quy trình để đem lại hệ thống mạng lan ổn định. VTech – tự hào là nơi chuyên lắp đặt và khắc phục sự cố mạng lan theo tiêu chuẩn hiện đại, là nơi được khách hàng lựa chọn nhiều năm qua, mọi chi tiết liên hệ:

Công Ty TNHH VTech Kỹ Thuật Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *